Home » Mercedes EQXX ทำได้ ! ชาร์จเพียงครั้ง…วิ่งจริงในยุโรปทะลุ 1,000 กม. #ไฟยังเหลือ

Mercedes EQXX ทำได้ ! ชาร์จเพียงครั้ง…วิ่งจริงในยุโรปทะลุ 1,000 กม. #ไฟยังเหลือ

by Admin clubza.tv
Mercedes EQXX

ในงาน CES 2022 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ค่าย Mercedes-Benz ได้เปิดตัวรถคอนเซ็ปท์พลังไฟฟ้าในชื่อ Mercedes EQXX โดยชูจุดเด่นเรื่องระยะทางที่สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. ต่อชาร์จ ซึ่งความน่าสนใจของรถคอนเซ็ปท์คันนี้ก็คือ การวางแนวคิดที่ไม่ได้เน้นเรื่องความจุของแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว แต่มุ่งเน้นเรื่องการบริหารการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งในเรื่องการออกแบบ ระบบขับเคลื่อน รวมถึงความเป็นรถที่สามารถใช้งานได้จริง และ Mercedes EQXX พร้อมที่จะก้าวสู่ความเป็นรถในระดับโปรดักชั่นในอนาคตอันใกล้

Mercedes EQXX รถต้นแบบพลังไฟฟ้ากับเป้าหมาย 1,000 กม. +

ระบบการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าของ Mercedes EQXX ถือว่าใช้พื้นฐานทางวิศวกรรมในระดับสูง ด้วยความร่วมมือในการพัฒนาจาก Mercedes-AMG Petronas F1 Team โดยใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนที่มีกำลังสูงสุด 241 แรงม้า จับคู่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแรงเคลื่อนไฟ 900 โวลต์ พร้อมความจุในระดับ 100 kWh ซึ่งใกล้เคียงกับ Mercedes EQS แต่กลับมีขนาดที่เล็กลงเกือบครึ่ง และมีน้ำหนักเบาลงอีก 30% นอกจากนี้ยังออกแบบระบบควบคุมอุณหภูมิของชุดแบตเตอรี่แบบ Passive Cooling ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการนำลมจากใต้ท้องมาใช้ (โดยไม่สร้างแรงเสียดทานเพิ่ม) ซึ่งทำให้กำลังจากแบตเตอรี่ของ Mercedes EQXX ถึง 95% ถูกส่งตรงไปยังล้อขับเคลื่อน

แปะซีลก่อนเดินทาง เพื่อให้แน่ใจได้ว่า…นี่คือ ของจริง

ออกเดินทางจาก Sindelfingen R&D Center ในสตุ๊ดการ์ด

เจอได้…ทุกสภาพการจราจร

เพื่อพิสูจน์ข้อมูลที่เคยนำเสนอในครั้งนั้น ทางค่ายดาวสามแฉกจึงนำรถคอนเซ็ปท์ Mercedes EQXX ออกมาวิ่งทดสอบบนถนน ในสภาพการใช้งานจริง ภายใต้ข้อจำกัดที่มีความท้าทายว่า ต้องวิ่งให้ได้ระยะทางมากกว่า 1,000 กม. ต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว โดยการเดินทางในครั้งนี้ เริ่มต้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนา Sindelfingen R&D Center ใกล้ๆ กับเมืองสตุ๊ดการ์ด ประเทศเยอรมนี ข้ามเทือกเขาแอลป์ของประเทศสวิตช์เซอร์แลนด์ มุ่งหน้าไปทางตอนเหนือประเทศอิตาลี และไปสิ้นสุดการเดินทางที่ Côte d’Azur ในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงของการเดินทาง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการทดสอบ พอร์ทชาร์จของ Mercedes EQXX ถูกซีลด้วยสติ๊กเกอร์หลังจากที่ชาร์จไฟจนเต็ม 100% ภายใต้การรับรองจาก TÜV Süd

แช่ยาวๆ บน Autobahn

ทางคดเคี้ยว ขึ้น-ลงเขา ผ่านฉลุย

ลุยได้ในทุกสภาพอากาศผ่านเทือกเขาแอลป์

การเดินทางจากเยอรมนี – ฝรั่งเศส ระยะทางรวมกว่า 1,000 กมซ ของ Mercedes EQXX ในครั้งนี้ เป็นการขับขี่ด้วยความเร็วจริงในการเดินทางหลากหลายสภาพภูมิประเทศเพื่อการทดสอบที่ครบทุกรุปแบบ ทั้งภูเขาสูงชัน, การจราจรที่แอดอัดภายในเมือง รวมถึงเส้นทางไฮเวย์ Autobahn ที่มีการทำความเร็วสูงสุดถึง 140 กม./ชม. โดยความเร็วเฉลี่ยตลอดการเดินทางของ Mercedes EQXX อยู่ที่ 87.4 กม./ชม. โดยสิ่งที่เป็นความท้าทายอีกประการก็คือ สภาพอากาศในแต่ละประเทศที่เดินทาง ทั้งเยอรมนี, อิตาลี รวมถึงฝรั่งเศส ทีอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ตั้งแต่ 3 – 18 องศาเซลเซียส การเดินทางทั้งหมดกินเวลาทั้งสิ้น 12 ชั่วโมง 2 นาที โดยเป็นเวลาที่ใช้สำหรับขับขี่ Mercedes EQXX ทั้งสิ้น 11 ชั่วโมง 32 นาที

ปิดทริปที่ Côte d’Azur ในประเทศฝรั่งเศส ระยะทางรวม 1,008 กม. ใช้ไฟเฉลี่ย 8.7 kWh/100 km. และมีไฟเหลือพอสำหรับการเดินทางอีก 140 กม.

ผลออกมาเป็นที่น่าประทับใน โดย Mercedes EQXX สามาถวิ่งจากจุดเริ่มต้นถึงที่หมายในระยะทาง 626 ไมล์ หรือราว 1,008 กม. ซึ่งเหนือกว่าสเป็คที่เคลมเอาไว้ โดยยังคงเหลือไฟในแบตเตอรี่เพียงพอที่จะสามารถเดินทางได้อีกประมาณ 140 กม. ด้วยพลังงานที่เหลืออยู่อีก 15% บนหน้าจอแสดงผลการขับขี่ โดยพลังงานเฉลี่ยที่ Mercedes EQXX ใช้ไปสำหรับการเดินทางในครั้งนี้อยู่ที่ 8.7 kWh/100 km. ซึ่งถือว่าประหยัดได้อย่างเหลือเชื่อ สำหรับการขับขี่ในสภาพเส้นทางจริงเช่นนี้ สาเหตุที่ทำได้ขนาดนั้น แน่นอนว่าต้องยกเครดิตให้กับทีมออกแบบ ในทุกองประกอบ ไม่ว่าจะเป็นแอโร่ไดนามิคส์ โดย Mercedes EQXX มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้นอากาศที่ต่ำเพียง 0.17, การใช้วัสดุที่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้แพคแบตเตอรี่ที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป รวมถึงยางที่มีค่าแรงเสียดทานในการหมุนต่ำอย่าง Bridgestone Turanza Eco ขนาด 185/65 R 20 นอกจากนี้ Mercedes EQXX ยังมีหลังคาแบบโซล่าร์รูฟ 117 เซลล์ ซึ่งช่วยจ่ายไฟให้กับแบตเตอรี่ 12 โวลต์ สำหรับการใช้งานระบบต่างๆ ภายในรถ และยังสามารถช่วยชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ขับเคลื่อนได้ถึง 2% ซึ่งคิดเป็นระยะทาง 15 กม.

อนาคต…สดใสแน่ หากมีการนำพื้นฐานของ Mercedes EQXX ไปปรับใช้กับรถ EV ของค่าย

มีความเป็นไปได้สูงที่เทคโนโลยีจากการออกแบบของ Mercedes EQXX จะถูกนำไปต่อยอดกับรถยนต์ไซส์คอมแพคของค่าย ไม่ว่าจะเป็น C-Class รวมถึงพี่น้องในสไตล์ที่ต่างกันอย่าง EQC ซึ่งในอนาคตเราคงได้เห็นการนำเสนอเทคโนโลยีการพัฒนารถไฟฟ้าอย่างก้าวกระโดดจากค่าย Mercedes-Benz ในไม่ช้าอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก Planet Car News


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy