Home » Mercedes-Benz ทุ่มทุนหลายสิบล้านเหรียญฯ จับมือพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ในอเมริกา

Mercedes-Benz ทุ่มทุนหลายสิบล้านเหรียญฯ จับมือพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ในอเมริกา

by Admin clubza.tv

แม้ว่า ณ ปัจจุบัน หลายๆ ค่ายจะตั้งหน้าตั้งตาพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car อย่างเข้มข้น แต่คงไม่มีค่ายไหนที่จะสร้างความฮือฮาได้เท่ากับค่าย Mercedes-Benz ที่ก่อนหน้าที่ปล่อยข่าวออกมาว่า เตรียมจะเปิดตัวคอนเซ็ปท์ EQXX รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก ที่สามารถวิ่งได้ทะลุ 1,000 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ล่าสุด…มีความเคลื่อนไหวจากทางฝั่งค่ายดาวสามแฉกอีกครั้ง โดย Mercedes-Benz เจียดงบหลักหลายสิบล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อร่วมพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State ในสหรัฐอเมริกา

ตามประกาศของ Mercedes-Benz คือ การร่วมทุนระหว่าง Factorial Energy บริษัทเทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งวูเบิร์น รัฐแมสซาชูเซตส์ กับ Mercedes-Benz  มีเป้ามหมายเพื่อเร่งการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถ EV Car ในรูปแบบ Solid State โดย Mr. Markus Schäfer หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Daimler Group กล่าวว่า “เราจับมือกับพันธมิตรรายใหม่ เพื่อให้สามารถพัฒนาแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งด้วยความร่วมมือนี้ เรารวมความเชี่ยวชาญของ Mercedes-Benz ในการพัฒนาแบตเตอรี่ และการออกแบบรถยนต์ เข้ากับความรู้ ความชำนาญด้านการผลิตแบตเตอรี่ของ Factorial เพื่อให้สามารถต่อยอดการใช้งาน แบตเตอรี่ Solid State ออกมาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้งานได้ภายในไม่เกิน 5 ปีข้างหน้า” ซึ่งสิ่งที่ Mercedes-Benz จะได้จากการลงทุนในครั้งนี้ นอกจากจะได้แบตเตอรี่ในรูปแบบที่ต้องการได้เร็วยิ่งขึ้นแล้ว ตัวแทนจากฝั่ง Benz ยังได้โอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารงานของ Factorial Energy อีกด้วย

Markus Schäfer หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Daimler Group และ  Siyu Huang จาก Factorial Energy

ด้าน Factorial Energy นำโดย Mr. Siyu Huang ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO หนึ่งในพันธมิตรที่ร่วมพัฒนาในครั้งนี้ ให้ให้ความเห็นว่า “รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้พัฒนาแบตเตอรี่รวมกับแบรนด์ยานยนต์ระดับชั้นนำอย่าง Mercedes-Benz ทางบริษัทตั้งตารอที่จะได้ร่วมงาน เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการยานยนต์ด้วยเทคโนโลยี แบตเตอรี่ Solid State มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

แบตเตอรี่ Solid State ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ที่หลายๆ ค่ายกำลังเร่งพัฒนากันอย่างเข้มข้น เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วยการใช้อิเล็คโทรไลท์ในรูปแบบของแข็ง (แทนที่ของเหลวเดิม) ซึ่งช่วยยืดระยะการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น รวมถึงยังใช้เวลาในการชาร์จที่สั้นลง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางค่าย Nissan เป็นอีกหนึ่งค่าย ที่ออกมาประกาศว่าจะต้ังโรงงานผลิตแบตเตอรี่รูปแบบนี้ในโยโกฮาม่า

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Carscoop 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy