Home » Mercedes-AMG GLA45 มาแล้วเวอร์ชั่น Facelift กับปริศนาที่ชวนสงสัย…ทำไมต้องล้อ 19 ?

Mercedes-AMG GLA45 มาแล้วเวอร์ชั่น Facelift กับปริศนาที่ชวนสงสัย…ทำไมต้องล้อ 19 ?

by Admin clubza.tv

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อนมีการจับภาพการวิ่งทดสอบของน้องเล็กในแบรด์ Mercedes-AMG อย่าง GLA35 เวอร์ชั่น Facelift ในอีกไม่กี่วันถัดมาก้เป็นคิวของรุ่นใหญ่ของ SUV ตระกูลเล็กจากค่ายดาวฉามแฉก ที่มีภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับคำถามที่ชวนสงสัยว่า Mercedes-AMG GLA45 เวอร์ชั่น Facelift ที่เตรียมจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า ทำไมจึงยังมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดล้อที่เล็กมากเมื่อเทียบกับระดับของพละกำลัง โดยต่างกับ GLA35 ที่ยัดล้อในขนาด 21 นิ้ว มาให้ หรือนี่อาจเป็นเพียง…การสับขาหลอก ?

สำหรับรถ Mercedes-AMG GLA45 ที่กำลังวิ่งทดสอบอยู่นั้น มาพร้อมลายพรางเบาๆ ที่ด้านหน้าและด้านหลังเพื่อปกคลุมรายละเอียดที่เปลี่ยนไปในเวอร์ชั่นปรับโฉม สิ่งที่แตกต่างจากภาพของ Mercedes-AMG GLA35 ที่มีการวิ่งทดสอบไปเมื่อสัปดาห์ก่อน คงหนีไม่พ้นการวางเลย์เอาท์ของชุดท่อไอเสียในด้านท้าย ซึ่งในรหัส GLA45 จะมาในดีไซน์ 4 ท่อ ต่างกับ GLA35 ที่เป็นเพียงท่อคู่ นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ทั้งคู่แตกต่าง ก็คือ ดีไซน์ของชุดดิฟฟิวเซอร์ ที่ในรุ่นใหญ่อย่าง Mercedes-AMG GLA45 ดูจะยังเว้นพื้นที่เอาไว้สำหรับการติดตั้ง ชุดควบคุมแอโร่ไดนามิคส์ด้านท้ายให้ดูอลังการขึ้นไปอีกขั้น

เทียบความแตกต่างระหว่างดีไซน์ด้านท้ายของ Mercedes-AMG GLA45 และ GLA35 (ล่าง)

สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจเห็นได้ภายใต้ลายพราง แต่คาดว่าจะมีการปรับรายละเอียดไปอย่างชัดเจน คงหนีไม่พ้นรายละเอียดภายในชุดไฟหน้า เช่นเดียวกับดีไซน์ของกระจังหน้าแบบ Panamericana ที่ดูดุดันมากยิ่งขึ้น โดยความต่างในตระกูล GLA45 และ GLA35 อยู่ที่ดีไซน์ของชุดกันชน ซึ่งในรุ่นพี่นั้นจะมีการเพิ่มคาร์นาร์ด รวมถึงชุดสปอยเลอร์ท้ายขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มความดุดัน รวมถึงประสิทธิภาพในด้านแอโร่ไดนามิคส์ให้สูงมากยิ่งขึ้น อย่างที่รู้กันดีว่า Mercedes-AMG GLA45 ถือเป็น SUV ขนาดกะทัดรัดที่มีสมรรถนะสูงที่สุดเท่าที่เคยมี โดยในรุ่น GLA45 S มาพร้อมพละกำลังในระดับ 421 แรงม้า ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ AMG Speedshift แบบ Dual Clutch 8 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อ 4Matic+

ล้อ 19 นิ้ว ยังเป็นข้อสงสัยที่เกิดขึ้นกับ Mercedes-AMG GLA45

ไฮไลท์ของการอัพเกรดของรถใตระกูล Mercedes-AMG GLA ที่แท้จริง คงหนีไม่พ้นการปรับปรุงลูกเล่นภายในห้องโดยสาร ไม่ว่าจะเป็นระบบการเชื่อมต่อและความบันเทิง MBUX, การอัพเกรดดีไซน์และจัดวางหน้าจอบนชุดคอนโซล รวมถึงการปรับดีไซน์ของพวงมาลัยใหม่ โดยมาในรูปทรง D Shape และที่ขาดไม่ได้คือ การมาพร้อมเบาะนังในรูปแบบ Bucket ตัดเย็บด้วยหนัง Dynamica Microfiber ที่ให้ความโอบประชับ รับกับสรีระของผู้ขับขี่ รวมถึงชุดแป้นเหยียบอลูมิเนียม


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy