Home » Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift ได้ฤกษ์ออกโรง คาด…ได้สัมผัสตัวเป็นๆ ในปี 2022

Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift ได้ฤกษ์ออกโรง คาด…ได้สัมผัสตัวเป็นๆ ในปี 2022

by Admin clubza.tv

G-Class อีกหนึ่งไอคอนิคระดับตำนานจากค่าย Mercedes-Benz ทำตลาดมาตั้งแต่ในช่วงต้นของยุค 90 ภายใต้ภาพลักษณ์แนว Old School ซึ่งสะท้อนความเป็นตัวลุยระดับตำนานได้อย่างน่าสนใจ หลังจากที่ทำตลาดในจนเนอเรชั่นที่ 1 (W463) มากว่า 18 ปี ทางค่าย Mercedes Benz ก็ได้ปล่อย G-Class เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในรหัส W464 ออกมา ในช่วงปีเดือนมกราคม 2018 นับจน ณ ปัจจุบันก็กินเวลาร่วม 4 ปีแล้ว น่าจะถึงช่วงเวลาของการ Facelift เพื่อปรับรายละเอียดต่างๆ ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ซึ่งล่าสุดมีช่าวภาพมือดี สามารถเก็บภาพการทดสอบของ Mercedes-Benz G-Class ว่าที่เวอร์ชั่นเนอร์เชนจ์ได้เป็นที่เรียบร้อย

Mercedes-Benz G-Class

ณ ปัจจุบัน มีการผลิตในและส่งออกจากโรงงานแห่งเดียว คือ ที่ Magna Steyr เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย หากพิจารณาจากองค์ประกอบของ G-Class ในภาพ มีภาพลักษณ์ที่ดูโดดเด่นกว่ารถลุยธรรมดาๆ ทั่วไป  ด้วยโป่งตัวถังแบบ Wide Body รวมถึงชุดท่อไอเสียดีไซน์โหด จึงคาดว่าตัวลุยที่ซ่อนอยู่ในลายพรางนี้ คงจะเป็น Mercedes-AMG G63 ตัวแรงสุดในสายรหัส G สิ่งที่สัมผัสได้แม้ตัวรถจะถูกปกคลุมด้วยลายพรางตั้งแต่หัวจรดท้าย ก็คือ ความน่าเกรงขามในแบบฉบับความเป็น G-Class ที่ไม่ว่ายุคไหนๆ จะยังคงรักษาเอกลักษ์และความดุดันไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม

Mercedes-AMG G63 เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน

แม้ว่าองค์ประกอบโดยรวมที่สัมผัสได้ มีความคล้ายคลึงกับ Mercedes-AMG G63 เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน แต่ว่าที่รุ่น Facelift ก็พอมีความแตกต่างให้ได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นช่องรับลมบริเวณมุมกันชน รวมถึงกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ เช่นเดียวกับรายละเอียดของเส้นสายในชุดไฟหน้า ที่มีการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้ Mercedes-AMG G63 มีทัศนวิสัยในยามค่ำคืนที่ดีมากขึ้น โดยในส่วนของกรอบไฟ ยังมาในทรงกลมอันเป็นเอกลักษณ์เช่นเดิม ส่วนชุดล้อบิ๊กไซส์มาในดีไซน์ใหม่ในสีแบบทูโทน

ห้องโดยสารของ Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่นปัจจุบัน

ภายในห้องโดยสารของ Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift ยังคงถูกปกคลุมเช่นเดียวกับภายนอก นั่นจึงทำให้คาดหวังได้ว่า หน้าจอรวมถึงระบบการแสดงผลและสั่งการอินโฟเทนเม้นท์ใน Mercedes-AMG G63 2022 จะมาพร้อม MBUX เวอร์ชั่นล่าสุด รวมถึงคาดว่าจะมีการอัพเดทระบบความปลอดภัย ให้สามาถแข่งขันได้กับรถในกลุ่ม SUV ระดับพรีเมี่ยม หรือหากมองให้ลึกกว่านั้น การคลุมแผง Dashboard โดยไม่แสดงรายละเอียดใดๆ เช่นนี้ ก็อาจมีความเป็นไปได้ว่า เรามีโอกาสจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดใน Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift ก็เป็นได้

ด้วยความที่ Mercedes-AMG G63 2022 ยังคงเป็นโมเดลที่จะทำตลาดในรูปแบบ Facelift และพิจารณาจากภาพที่เห็นในรถต้นแบบคันนี้ คือ ยังไม่มีสติ๊กเกอร์ไฮบริดแปะไว้ ดังนั้น…ในเรื่องขุมพลังและระบบขับเคลื่อน จึงคาดว่าจะยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์สันดาปในรูปแบบเดิมอีกราว 2-3 ปี เป็นอย่างน้อย โดยเฉพาะในบางประเทศที่ไม่ได้เข้มงวดด้านกฎหมายมลพิษ โดย Mercedes-AMG G63 รุ่นปัจจุบัน มาพร้อมเครื่องยนต์ในรูปแบบ V8 Bi-Turbo พิกัด 4.0 ลิตร ซึ่งให้กำลังถึง 577 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 850 นิวตัน-เมตร โดยส่งกำลังร่วมกับชุดเกียร์ AMG-Speed Shift 9 สปีด

Mercedes-EQG ว่าที่ G เวอร์ชั่น EV จัดเต็มสเป็ค 4 มอเตอร์ !!!

มีความเป็นไปได้สูงว่า การปรับโฉมของ Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift อาจจะมีการเปิดตัวพร้อม Mercedes-EQG ที่ทางค่ายได้นำเสนอไปเมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะสนับสนุนว่า Mercedes-AMG G63 2022 จะยังคงมาพร้อมระบบขับเคลื่อนที่ใช้เครื่องยนต์ล้วนๆ ส่วน Mercedes-EQG ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มขั้นบันไดแบบเดียวกัน จะถูกซ่อนชุดแพคแบตเตอรี่ไว้ในเฟรม เพื่อให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ โดยจะมีการแยกมอเตอร์ไฟฟ้าเป็น 4 ตัว ซึ่งจะทำงานอย่างอิสระในแต่ละล้อขับเคลื่อน นั่นจึงส่งให้ Mercedes-EQG จะเป็นรถที่มีแรงบิดมหาศาลอย่างไม่ต้องสงสัย โดยคาดว่าทั้ง Mercedes-AMG G63 เวอร์ชั่น Facelift และ Mercedes-EQG จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2022 แต่ก่อนหน้านั้น ทางค่ายอาจจะมีเซอร์ไพรซ์ด้วยการเปิดตัว Mercedes-AMG G-Class 4×4²  ที่เน้นความบึกบึนมากกว่า ออกมาเรียกน้ำย่อยก่อนก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก CarScoop

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy