คลิก ติดตาม

Home รถใหม่2020 Maserati เผยยนตรกรรม ต้นแบบ MC20 ต้นแบบรุ่นพิเศษ

Maserati เผยยนตรกรรม ต้นแบบ MC20 ต้นแบบรุ่นพิเศษ

by Kookkook

Maserati วางแผนที่จะเปิดตัวรถสปอร์ตรุ่นใหม่ต้นแบบ รุ่นพิเศษ MC20 ในเดือนกันยายนปีนี้ ถูกผลิตเพื่อเป็นเกียรติแก่นักแข่งชาวอังกฤษ เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ ซึ่งได้จากไปในวัย 90 ปี เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

Maserati  MC20 ยนตรกรรมซูเปอร์สปอร์ตต้นแบบ รุ่นพิเศษ สำหรับลวดลาย  ที่นำมาใช้กับรถคันนี้ ได้แรงบันดาลใจจาก ‘มาเซราติ เอลโดราโด’ รถแข่ง 1 ที่นั่ง ซึ่งถูกนำมาแข่งเป็นครั้งแรกโดย เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ ในรายการTrofeo dei due Mondi’ ณ สนาม มอนซ่า ช่วงปี 1958

เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ เป็นนักแข่งระดับตำนาน สามารถคว้าแชมป์การแข่ง F1 ได้ถึง 16 สนามจากทั้งหมด 66 สนาม อย่างไรก็ดี เขากลับไม่เคยเป็นแชมป์โลก จนได้รับสมญานามว่า  ‘ราชาผู้ไร้มงกุฏ’ (‘king without a crown’) โดยการแข่งปี 1956 และ 1957 มอสส์ ใช้รถ มาเซราติ 250F คันโปรด ซึ่งพ่ายแพ้ให้แก่นักแข่งชาวอาเจนตินาคนเดียว คือ ฮวน มานูแอล   ฟานจิโอ นักแข่งชาวอาเจนตินา ที่ใช้ มาเซราติ 250F เช่นเดียวกัน สะท้อนถึงสมรรถนะอันเหนือชั้น ของรถยนต์ มาเซราติ

มาเซราติ ผลิต MC20 รุ่นพิเศษ เพื่อรำลึกถึง เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ นักแข่งระดับตำนานนอกจากนี้เขายังได้ขับรถแข่ง มาเซราติ อีกหลายรุ่น อาทิ Tipo 60 Birdcage, Tipo 61 และ 300 S นอกจากจะเป็นการรำลึกถึง เซอร์ สเตอร์ลิง มอสส์ การเปิดตัวรถรุ่น MC20 ยังนับเป็นการตอกย้ำบทบาทของ มาเซราติ ในฐานะรถแข่งอันเปี่ยมด้วยสมรรถนะ และนับเป็นอีกหนึ่งรุ่นไฮไลท์ในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ เพราะเป็นยนตรกรรมรุ่นแรก ที่ใช้เครื่องยนต์ซึ่งออกแบบ พัฒนา และผลิตโดย มาเซราติ 100%

     ทำให้บรรดาแฟนรถสปอร์ตค่ายตรีศูลย์ต้องรอกันนานหน่อยจากสถานะการที่ไม่ปกติจากโรคติดต่อ แต่ก็อาจคุ้มค่ากับการรอคอย เพราะไฮไลต์ของ MC20 ที่ถูกเปิดเผยออกมาคือใช้เครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบ ที่อาจมีความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 3.6 ลิตร จะสามารถผลิตกำลังขับเคลื่อนได้ถึง 600 แรงม้า โดยจับคู่กับเกียร์ดูอัลคลัตช์ 8 สปีดในการส่งกำลังสู่ล้อ เพียงแต่ยังไม่มีการยืนยันว่ารถสปอร์ตรุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหลังหรือสี่ล้อ

********************************************************

ติดตามข่าวสารขับซ่าได้  ที่นี่
ชมรายการขับซ่า34 ย้อนหลังได้  ที่นี่ 


ข่าวแนะนำ