Home » Honda PCX 160 2021 สกู๊ตเตอร์คลาสประถม อัดเทคโนโลยีระดับอุดมศึกษา

Honda PCX 160 2021 สกู๊ตเตอร์คลาสประถม อัดเทคโนโลยีระดับอุดมศึกษา

by intanon

Honda PCX 160 2021

เปิดตัวรับศักราช 2021 ไปอย่างไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง สำหรับพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์น้องใหม่จากค่ายปีกนกอย่าง Honda PCX 160 2021 (ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ 160 2021) ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ บอกเลยว่า…ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เพราะนอกจากเครื่องยนต์จะถูกอัพแบบเล่นใหญ่ ให้มีพละกำลังที่สูงขึ้นแล้ว ยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีระดับแนวหน้ามากมาย นับเป็นการสะท้อนถึงความเป็นพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ได้อย่างเต็มตัว จนทำให้ฮอนด้ามั่นใจว่ารถคันนี้ดีพอ ที่จะเชิญสื่อมวลชนร่วมทดลองขี่ก่อนที่จะเปิดตัว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของทางค่ายเลยทีเดียว

สำหรับการกลับมาของ Honda PCX 160 2021 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจนเลยก็คือ เรื่องของโครงสร้าง ที่ออกแบบใหม่หมด เพื่อให้มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่น สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น เช่นเดียวกับในส่วนของเครื่องยนต์ที่ได้รับการอัพเกรดให้เป็น eSP+ (Enhance Smart Power Plus) เน้นการปลดปล่อยสมรรถนะที่สูงมากขึ้น โดยคาแร็กเตอร์เด่นๆ คือ การปรับเปลี่ยนระบบการลำเลียงไอดีเข้าสู่ห้องเผาไหม้ด้วยจำนวนวาล์ว 4 ตัว/สูบ ทำงานร่วมกับกระเดื่องวาล์วแบบ Roller UniCam ขับเคลื่อนด้วยโซ่ราวลิ้นพร้อมกลไกแบบ SOHC พร้อมตัวดันโซ่แบบไฮดรอลิคส์ที่ทำงานด้วยแรงดันน้ำมันเครื่องตามรอบเครื่องยนต์ มีระบบ Oil Jet Piston สำหรับการหล่อลื่นและระบายความร้อนสะสมของลูกสูบ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นการลดโหลดการทำงานของระบบ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างราบลื่น มีแรงเสียดทานต่ำ เสียงเงียบ และปลดปล่อยพละกำลังออกมาได้สูงสุด โดยทำการย้ายตำแหน่งของหัวเทียนมาอยู่กลางลูกสูบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจุดระเบิดให้สูงขึ้นด้วย

ขุมพลัง ePS+ อัพพละกำลัง พร้อมอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัย

ไม่เพียงแค่นั้น ในส่วนของลูกสูบ รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ ของ Honda PCX 160 2021 ยังได้รับการอัพไซส์ให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น โดยปรับขนาดของลูกสูบขึ้นมาเป็น 60.0 มม. แทนที่ลูกสูบเจนเนอเรชั่นก่อน 57.3 มม. และปรับช่วงชักจาก 57.9 มม. ในเจนเนอเรชั่นก่อน มาเป็น 55.5 มม. (Honda PCX 160 2021 ความจุจริง 156.9 ซีซี. ส่วน PCX 150 อยู่ที่ 149.3 ซีซี.)  สำหรับรุ่นนี้ สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ การเพิ่มกำลังอัดให้เป็น 12.0 : 1 อันเป็นหัวใจในการเรียกพละกำลัง ซึ่งเมื่อทุกองค์ประกอบมีการขยับไซส์ให้ใหญ่ขึ้น ในส่วนของหม้อกรองก็ต้องมีการปรับให้ใหญ่ขึ้นเช่นการ โดยปรับไซส์จากขนาด 4.7 มาเป็น 4.9 ลิตร พร้อมทั้งขยายขนาดหม้อพักไอเสียให้ใหญ่และตรงมากขึ้น เพื่อการระบายไอเสียได้อย่างสมบูรณ์

ไฮไลท์การกลับมาของ Honda PCX 160 2021 นั้น ไม่ได้อยู่ที่เรื่องเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการปรับองค์ประกอบ ยัดออพชั่นมาให้แบบไม่มีกั๊ก เริ่มตั้งแต่ระบบส่องสว่างรอบคับแบบ LED, หน้าปัด LCD ดีไซน์ใหม่ที่สื่อถึงความล่ำสมัยและสามารถบ่งบอกข้อมูลในการขับขี่ได้อย่างหลากหลาย รวมถึงยังจัดสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้แบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นกุญแจ Smart Key, ช่องเก็บของด้านหน้าพร้อมจุดชาร์จ USB, แฮนด์บาร์ทรงสูงแบบมียางรองตุ๊กตาแฮนด์เพื่อลดความเมื่อยล้าสำหรับการเดินทางเป็นเวลานานๆ, ช่องเก็บของใต้เบาะความจุ 30 ลิตร สามารถเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบได้ (เดิม 28 ลิตร)

ดิสค์เบรกหน้า-หลัง พร้อม ABS เฉพาะด้านหน้า

ส่วนในเรื่องประสิทธิภาพการขับขี่และความปลอดภัย Honda PCX 160 2021 ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เริ่มตั้งแต่การปรับขนาดล้อ (Enkai คนดี คนเดิม) มาเป็น หน้า 14 หลัง 13 นิ้ว (จากเดิม 14 นิ้ว หน้า – หลัง) พร้อมด้วยยาง 110/70 ในด้านหน้า และ 130/70 ที่ล้อหลัง (เจนเนอเรชั่นก่อน 100/80 และ 120/70 ตามลำดับ) ซึ่งการปรับขนาดล้อและยางนั้น ส่งผลต่อเสถียรภาพในการขับขี่ ความมั่นคงจากยางที่มีหน้ากว้างมากขึ้น รวมไปถึงความนุ่มนวลจากการเพิ่มระยะยุบของโช้กหลังเป็น 95 มม. (เดิม 85 มม.) และยางหลังที่มีความหนามากขึ้น ด้วย % ความสูงที่มากกว่า (70% ของ 130 มม. = 91 มม. จากเดิม 70% ของ 120 = 84 มม.) ในขนาดของล้อที่เล็กลง ด้านระบบเบรกนั้น มาถึงจุดที่หลายคนรอคอย คือ มีการปรับให้เป็นดิสค์เบรกทั้งหน้า – หลัง โดยจะมีรุ่นที่เบรกหน้ามาพร้อม ABS มาให้เป็นทางเลือก (ราคาสูงกว่ารุ่นสแตนดาร์ด 6,000 บาท) นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจ อันเป็นที่มาของประโยคที่ว่า “สกู๊ตเตอร์คลาสประถม เทคโนโลยีระดับอุดมศึกษา” ก็คือ ระบบ HSTC หรือ Honda Selectable Torque Control (มีเฉพาะในรุ่น ABS และ e:HEV) อันเป็นเทคโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดจากบิ๊กไบค์ในค่าย ในความเป็นจริงระบบนี้ หลายๆ มักคนเรียกกันจนติดปากว่า “Traction Control” แต่อันที่จริงแล้ว ทางทีมงานของ Honda อธิบายไว้อย่างชัดเจนว่า…ไม่ขนาดนั้น เป็นเพียงแค่ตัวช่วยลดทอนแรงบิด ในกรณีที่สภาพพื้นผิวไม่เหมาะสม เพื่อช่วยคอนโทรลกำลังให้เหมาะสม ให้สามารถผ่านอุปสรรคไปได้อย่างปลอดภัย (ส่วน Traction Control นั้น คือ ระบบที่ทำงานได้ละเอียดกว่า นอกจากการช่วยลดทอนแรงบิดให้เหมาะสมแล้ว ยังต้องสามารถช่วยควบคุมและรักษาอาการของตัวรถให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งคอนดิชั่นในการทำงานนั้นจะครอบคลุมและละเอียดกว่ามาก) โดยระบบ HSTC ใน Honda PCX 160 2021 นั้น สามารถเลือกปิด – เปิดการทำงานได้ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

การเปิดตัว Honda PCX 160 2021 ในครั้งนี้ ทางค่ายจัดเต็มถึง 3 รุ่นย่อย ซึ่งนอกจากรุ่น Standard และรุ่น ABS ที่พูดถึงไปในเบื้องต้นแล้ว ยังมีรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยี e:HEV ซึ่งการใช้ชื่อแบบนี้ ก็ไปสอดคล้องกับแบรนด์รถยนต์ของ Honda ที่เน้นเรื่องของการสร้างมาตรฐานของแบรนด์ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เช่นเดียวกับการใช้โลโก้ Hybrid ของ Honda PCX Hybrid เจนเนอเรชั่นก่อน โดยความพิเศษของ Honda PCX 160 e:HEV 2021 (ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ อีเอชอีวี) ก็คือ การมีมอเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นตัวช่วยสร้างพละกำลังในการออกตัวและเร่งแซง โดยอาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไออนเป็นตัวจ่ายไฟ ซึ่งในขณะที่วิ่งใช้งานในความเร็วปกติ ลดความเร็ว หรือเบรกก็จะมีการชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ตามอัตราส่วนที่ปรับไว้อย่างเหมาะสม โดย Honda PCX 160 e:HEV 2021 เน้นการใช้งานที่เป็นมิตรต่อผู่ขับขี่มากขึ้น ด้วยการปรับโหมดการขับขี่ให้เหลือเพียง 2 โหมด (เดิมมี 3 โหมด) คือ โหมด D เน้นการใช้งานปกติ โหมด S สำหรับการขับขี่ที่ต้องการความสนุก เน้นการตอบสนองที่ทันอกทันใจ ซึ่งเพื่อความประหยัดที่มากขึ้น ทาง Honda ได้ติดตั้งระบบ Idle Stop ที่จะทำงานใน 3 วินาที หลังจากรถจอดนิ่ง โดยสามารถเลือดปิดการทำงานได้ที่โดยกดสวิตช์เปลี่ยนโหมดการขับขี่ บริเวณประกับแฮนด์ด้านซ้ายค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

อาจไม่แรงขึ้นแบบเปลี่ยนโลก แต่เมื่อแรงบิดมากขึ้น ก็ย่อมทำให้ขี่ได้สนุก คอนโทรลความเร็วได้ดีขึ้น

คล่องตัว เคลื่อนไหวง่าย เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเมือง

ก่อนที่จะเปิดตัว Honda เปิดโอกาสให้สื่อฯ ชั้นนำ ได้ทดลองขับขี่เป็นเวลาประมาณ 30 นาที โดยมีรถให้ลองทั้งรุ่น ABS รวมถึงรุ่น e:HEV (ระยะเวลาสั้นๆ) สิ่งที่สัมผัสได้นอกจากเรื่องสเปคในโบรชัวร์ ก็คือ เรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ที่ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีกขั้น การขยับความจุของเครื่องยนต์ขึ้นมาเพียงเล็กน้อย การจะบอกว่าแรงขึ้นอย่างชัดเจน คงจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับรถคลาสเล็กๆ แบบนี้ แต่หากเป็นการอัพประสิทธิภาพให้ดีขึ้นต่างหาก โดยเฉพาะเรื่องของแรงบิดและการตอบสนองที่รวดเร็วมากขึ้น จากเลย์เอาท์และพิกัดของเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนไป ทำให้การคอนโทรลรถด้วยความเร็วนั้นทำได้ง่ายมากขึ้น เร่งได้อย่างใจ ตอบสนองได้ตามมือ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ที่ช่วยยกระดับการขับขี่ขึ้นไปอีกขั้น มีความมั่นคงสูงจากการใช้ยางที่มีหน้ากว้างมากขึ้น ช่วยให้การขับขี่ในช่วงใช้ความเร็วหรือเดินทางไกลๆ สามารถทำได้อย่างมั่นใจ และยังช่วยลดความเมื่อยล้าถ้าหากต้องใช้เดินทางหรือขับขี่ในชีวิตประจำวัน ด้วยช่วงล่างที่ปรับเซ็ตมาใหม่ รวมถึงแฮนด์บาร์ที่มาพร้อมลูกยางกันสั่นที่ตุ๊กตาแฮนด์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ขับขี่อาจต้องทำความเข้าใจเล็กน้อย กับผลข้างเคียงที่จะตามมา เช่น การให้ตัวได้ของมัน ซึ่งอาจสร้างความรู้สึกที่ไม่คุ้นเคย ในกรณีที่มีการใช้เบรกหรือเลี้ยวแรงๆ

ดิสค์เบรกหลัง ฟีลลิ่งสั่งได้ กำแรงๆ มีล้อล็อคเหมือนกัน

นอกจากเรื่องความเร็วที่คอนโทรลได้ง่ายขึ้นแล้ว การที่ระบบเบรกได้รับการอัพเกรดให้ดีขึ้นแบบผิดหูผิดตา ก็ย่อมจะช่วยให้การควบคุมรถ Honda PCX 160 2021 ทำได้อย่างมั่นใจมากขึ้นตามไปด้วย การเพิ่มความเร็วได้ง่าย ลดความเร็วได้ดี คือ คุณสมบัติที่รถที่ดีควรจะมี ซึ่ง PCX 160 ก็ทำได้อย่างน่าประทับใจในรถคลาสนี้ โดยเฉพาะเบรกหลัง ที่ดูจะประสิทธิภาพดีเกินหน้าเกินตาเบรกหน้าไปเสียด้วยซ้ำ (เติมแรงเยอะๆ ล้อล็อคเลยนะ) ซึ่งการมีตัวช่วยเข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัย ทั้ง ABS และ HSTC ก็จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการขับขี่ให้ง่าย และปลอดภัยมากขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างหลัง ที่ทำให้ลดความกังวลในการเปิดคันเร่งแต่ละครั้ง สามารถทำได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ โดยไม่ต้องกลัวอาการท้ายปัด ซึ่งเสี่ยงต่อการหูเช็ดพื้นอย่างไม่ตั้งใจได้ด้วย

HSTC ไฮไลท์เด็ดที่แม้แต่บิ๊กไบค์หลายๆ รุ่น ยังไม่มีมาให้ เปิดทิ้งเปิดขว้าง…เอาอยู่

ABS ของที่อยากให้มี แต่ถ้าขี่ได้ดี…ต้องไม่ใช้ !!!

ความแตกต่างระหว่างรุ่น ABS และรุ่น e:HEV นอกจากความหลากหลายด้วยโหมดการใช้งานที่ Honda PCX 160 e:HEV มีให้เลือกมากกว่าแล้ว ในมุมมองของ User หลักๆ ก็คงจะเป็นเรื่องของอัตราเร่ง ที่การมีมือเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยนั้น ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนและการสร้างความเร็วได้อย่างชัดเจน โดยในช่วงของการทดลองขี่ที่ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยของฮอนด้านั้น ด้วยลักษณะการขับขี่ในรูปแบบเดียวกัน Honda PCX 160 e:HEV สามารถให้อัตราเร่งที่ดีกว่าอย่างรู้สึกได้ อันเป็นปัจจัยที่นำมาสู่ความเร็วในช่วงสุดทางตรงของพื้นที่ทดลองขี่ที่ทำได้สูงกว่า หรือราว 85 กม./ชม. บนหน้าปัด (รุ่นปกติทำได้ประมาณ 80-81 กม./ชม.) ซึ่งการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในรุ่น e:HEV แสดงให้เห็นบนอินดิเคเตอร์ที่หน้าปัดทุกครั้งนี้มีการเติมคันเร่ง พิสูจน์ให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงประสิทธิภาพของตัวมอเตอร์และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ช่วยสร้างพละกำลังได้จริงในแทบจะครบย่านความเร็ว ซึ่งหากเทียบกับเจนเนอเรชั่นก่อน สามารถครอบคลุมได้ถึงความเร็วกว่า 100 กม./ชม. เช่น ขี่ที่ความเร็ว 100 กม./ชม. เติมคันเร่งเพิ่มเข้าไป อินดิเคเตอร์ก็ยังแสดงผลการทำงานของมอเตอร์ ที่ชีให้เห็นว่ามอเตอร์กำลังช่วยเสริมกำลังในการสร้างอัตราเร่งนั่นเอง

…………………………………………………………………………….

หากเราพูดถึงตลาดที่ใกล้เคียงกับ Honda PCX 160 2021 ก็คงหนีไม่พ้น Yamaha NMax 155 2020 ที่เปิดตัวไปในช่วงกลางปีก่อน ซึ่งหากเทียบองค์ประกอบกันแบบชัดๆ เราจะเห็นได้ถึงความแตกต่างดังนี้

เมื่อเปรียบเทียบดูแล้ว จะเห็นว่ามิติของตัวรถ Honda PCX 160 2021 (ABS) และ Yamaha NMax 155 2020 ซึ่งส่งผลต่อในเรื่องของน้ำหนักตัวรถ เช่นเดียวกับเรื่องของพละกำลังที่ดูแล้วไม่ได้เปรียบเสียเปรียบต่อกันจนเอามาเป็นประเด็นได้ เพราะเนื่องจากเป็นรถที่เน้นเพื่อซื้อมาใช้งาน ไม่ได้เน้นเรื่องการแข่งขันเป็นหลัก หรือซื้อมาเพื่อไว้ข่มเพื่อนร่วมตำบล เรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน PCX ดูจะเหนือกว่าพอตัว ด้วยถังน้ำมันที่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่ 1 ลิตร ระยะเวลาในการเติม หรือการใช้งานในแต่ละครั้งก็จะยืดออกไปด้วย อย่างน้อยๆ ก็ 30-40 กม. ความแตกต่างที่เห็นอย่างเด่นชัดอีกอย่างหนึ่ง คือ เรื่องระบบความปลอดภัย ที่ NMax 155 ให้ ABS มาทั้งหน้าและหลัง ส่วน PCX 160 มาในล้อหน้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งตรงนี้ต้องชั่งใจแล้วว่า หากแลกมาด้วยระบบการลดทอนแรงบิดในยามที่เจอสภาพถนนไม่เป็นใจ พร้อมด้วยเงินส่วนต่างอีก 4,500 บาท มันคือ สิ่งที่คุ้มค่ากับความต้องการของเราเองมากน้อยแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่อยากจะให้โฟกัสคือ เรื่องของท่านั่งและความชอบในฟีลลิ่งของรถแต่ละคัน ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่ไม่สามารถบอกแทนกันได้

Honda PCX 160 2021 ราคา 85,900 บาท มี 3 สี คือ ขาว, เทา และแดง

Honda PCX 160 2021 ราคา 85,900 บาท มี 3 สี คือ เทา, แดง และขาว

Honda PCX 160 2021 ราคา 85,900 บาท มี 3 สี คือ เทา, แดง และขาว

 

Honda PCX 160 ABS 2021 ราคา 91,900 บาท มี 2 สี คือ เทา-น้ำตาล และแดง-น้ำตาล

Honda PCX 160 ABS 2021 ราคา 91,900 บาท มี 2 สี คือ เทา-น้ำตาล และแดง-น้ำตาล

 

Honda PCX 160 e:HEV 2021 ราคา 107,500 บาท สีขาว-น้ำเงิน

Honda PCX 160 e:HEV 2021 ราคา 107,500 บาท สีขาว-น้ำเงิน


ข่าวแนะนำ