Home » Honda ลั่น ! พร้อมใช้ 3 EV Platform ใหม่ สำหรับรถรถไฟฟ้า 30 รุ่น ภายในปี 2030

Honda ลั่น ! พร้อมใช้ 3 EV Platform ใหม่ สำหรับรถรถไฟฟ้า 30 รุ่น ภายในปี 2030

by Admin clubza.tv
Honda ลั่น ! พร้อมใช้ 3 EV Platform

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของค่าย Honda หลังจากที่เพิ่งจะมีการประกาศว่าจะทำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car จำนวน 30 รุ่น ภายในอีก 8 ปีข้างหน้า โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถสร้างยอดจำหน้ายได้กว่า 2 ล้านคัน ณ เวลานี้…เป็นโอกาสที่ Honda จะเริ่มความตั้งใจดังกล่าวให้เป็นรูปเป็นรา่างได้มากขึ้น โดยล่าสุดทางค่ายออกมาเผยข้อมูลว่า กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา 3 แพลตฟอร์มใหม่ เพื่อกลายร่างสู่รถ EV ในอนาคตอันใกล้

ส่องตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV CAR เมืองไทย คันไหน…น่าโดนในปี 2022 ?

ชินจิ อาโอยามะ หัวหน้าฝ่ายระบบไฟฟ้าของ Honda ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ EV Platform ใหม่ ซึ่งเป็นโครงสร้างในรูปแบบโมดูล่าร์ ว่าจะมีการออกแบบให้สามารถรองรับกับรถขนาดเล็ก, ขนาดกลาง รวมถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นโครงสร้างที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้กับรถ  EV โดยเฉพาะ ซึ่งโครงสร้างขนาดเล็กที่ว่านั้น จะนำมาใช้กับรถบรรทุกขนาดกะทัดรัด หรือ Mini LCV (Light Commercial Vehicle) ที่จะเปิดตัวในปี 2024 ก่อนที่จะมีรถเล็กในรูปแบบอื่นๆ ตามมาในภายหลัง ส่วนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ Honda e: Architecture ที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ จะเน้นการทำตลาดสำหรับรถไซส์ใหญ่ในฝั่งอเมริกา โดยคาดว่าจะเริ่มปล่อยโปรดักขนาดใหญ่นี้ภายในปี 2026 นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม Honda e: Architecture อาจจะนำมาต่อยอดเป็นรถในสไตล์สปอร์ต 2 รุ่น ที่เผยโฉมไปก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

สำหรับแพลตฟอร์มขนาดกลาง ทีร่วมทุนพัฒนากับฝั่ง General Motor นั้น จะเปิดตัวในปี 2027 ในรถขนาดกลางที่วางระดับราคาให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย แม้ว่า ณ ปัจจุบัน ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้แพลตฟอร์มของ Honda เอง หรือของทางฝั่ง GM แต่จากความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยให้ทางค่ายสามารถผลิตรถยสนต์พลังไฟฟ้าได้ ภายใต้ต้นทุนที่ไม่ได้ต่างจากรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในสเป็คที่ใกล้เคียงกันมากนัก โดยจะเริ่มทำตลาดในอเมริกา ก่อนที่จะกระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งในรายละเอียดของแพลตฟอร์มที่พัฒนาระหว่าง Honda และ GM จะมีความแตกต่างจากแพลตฟอร์ม GM Ultium ที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งโดยหลักๆ คาดว่าจะออกแบบมาเพื่อใช้กับรถในรูปแบบ SUV ซึ่งคาดว่าจะเป็น Honda Prologue ที่เผยโฉมออกมาก่อนหน้านี้ รวมถึงรถจากแบรนด์ Acura (ผลิตในโรงงาน GM) ไฮไลท์อยู่ที่การใช้แบตเตอรี่ในรูปแบบ Ultium ของ GM

นอกจากจะเผยข้อมูลเกี่ยวกับ 3 แพลตฟอร์มที่จะออกแบบมาใช้กับรถ EV ในอนาคตแล้ว Honda ตังตั้งเป้าไว้ว่า จะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ให้ทะลุ 2 ล้านคัน ภายในปี 2030 หรือในอีก 8 ปีข้างหน้า โดยนจำนวนนั้น จะเป็นรถที่ผลิตในอเมริกาเหนือ รวมถึงในประเทศจีน ในปริมาณเท่าๆ กันที่ 7.5-8 แสนคัน และจะผลิต 4 – 5 แสนคัน ในญี่ปุ่นและภูมิภาคอื่นๆ

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy