Home » Haval Jolion Hybrid SUV ภาพลักษณ์ดูดี ออพชั่นใช้ได้ สุดท้ายจะ “ว้าว” หรือจะ “ว้า” ราคา คือ ตัวกำหนด !

Haval Jolion Hybrid SUV ภาพลักษณ์ดูดี ออพชั่นใช้ได้ สุดท้ายจะ “ว้าว” หรือจะ “ว้า” ราคา คือ ตัวกำหนด !

by Admin clubza.tv
Haval Jolion Hybrid SUV

เผยโฉมไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Haval Jolion Hybrid SUV รถในสไตล์ SUV พิกัด B-Segment จากค่าย Great Wall Motor ที่ออกมาตามรุ่นพี่อย่าง Haval H6 ที่ถือว่าประสบความสำเร็จในการประเดิมตลาดในประเทสไทยอย่างล้นหลาม ด้วยออพชั่นที่จัดมาให้อย่างจุใจ ในราคาที่พอเบียดคู่แข่งให้ตกมาจากความเป็น “จ้าวตลาด” ได้อย่างไม่ขัดเขิน ซึ่งการมาครั้งนี้ของ ดูจะเป็นเซอร์ไพรซ์เล็กๆ จากที่ไม่มีปี่มีขลุ่ยใดๆ มาก่อน เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงติดอยู่กับกระแสการมาและราคาของ Ora Good Cat ที่เพิ่งจะประกาศไปแบบสดๆ ร้อนๆ

Haval Jolion Hybrid SUV น้องใหม่ที่พร้อมปลุกตลาด B-SUV ให้ร้อนแรงอีกครั้ง

เป็นธรรมเนียมปกติ สำหรับรถที่เปิดตัว แต่ยังไม่มีการเผยราคา ทำให้มีการคาดเดากันไปต่างๆ นานา ในครั้งนี้ #ทีมขับซ่า จะพาทุกท่านมาชมพร้อมเปรียบเทียบรายละเอียดสำคัญๆ ของรถในกลุ่ม SUV พิกัด B-Segment ซึ่งรวมไปถึงน้องใหม่อย่าง Haval Jolion Hybrid SUV และ Honda HR-V ที่ยังไม่การประกาศราคาออกมา ณ ปัจจุบัน มาดูกันว่า ในออพชั่นประมาณนี้ สำหรับรุ่นย่อยที่เป็นรุ่นท็อปของค่าย ควรจะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ และวาง Position ของตัวเองตรงไหน ว่าแล้วก็ไปชมพร้อมๆ กัน โดยเริ่มจาากขนาดและมิติตัวถัง

ใหญ่สุด ไม่ต้องสงสัย ยกให้คันนี้ได้เลย

เทียบมิติตัวถังรถ SUV B Segment

Haval Jolion Hybrid SUV

ชัดเจนว่า...หากเทียบกันด้วยเรื่องขนาดและมิติตัวถัง เป็นทาง ที่กินขาดเพื่อนร่วมคลาสอย่างชัดเจน จะว่าไปนี่คงไม่ใช่เรื่องแปลก ด้วยความที่เป็นรถที่ออกมาทีหลัง จากผู้ผลิตสัญชาติจีน ที่เน้นความคุ้มค่า อลังการ ในแบบฉบับที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นอกจากนี้ Haval  Jolion Hybrid SUV ยังเป็นรถ SUV พิกัด B-Segment ที่มีฐานล้อยาวที่สุด คือ 2,700 มม. ซึ่งยาวกว่ารถที่มีระยะฐานล้อมาเป็นอันดับที่ 2 อย่าง Mazda CX-30 ถึง 45 มม. และยาวกว่ารถถที่มีฐานล้อสั้นที่สุดในคลาสอย่าง MG-ZS ถึง 115 มม. เลยทีเดียว

ขุมพลัง e:HEV จาก HR-V ความจุและแนวคิดมีความคล้ายคลึงกับ Haval Jolion Hybrid SUV

เทียบรูปแบบเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนรถ SUV B Segment

จากตารางจะเห็นว่ารถในคลาส SUV พิกัด B-Segment ถือว่ามีการแข่งขันด้านเทคโนโลยีเครื่องยนตืกันอย่างน่าสนใจ มีเพียง 2 แบรนด์ เท่านั้น ที่ยังคงตลาดด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในเพียวๆ นั่นก็คือ MG ZS และ Mazda CX-30 โดยฝ่ายแรกนั้น มีทางเลือกที่ล้ำกว่า ด้วยระบบขับเคคลื่อนที่มาในรูปแบบ BEV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนอย่าง MG ZS EV ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าที่มียอดจำหน่ายเป็นอันดับต้นๆ ในประเทสไทย ณ ปัจจุบัน ด้วยเหตุผลด้านราคาและคุณสมบัติที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ส่วนรุ่นอื่นๆ นอกจากที่กล่าวมา ล้วนมาในระบบขับเคลื่อนในรูปแบบ Hybrid ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งก็รวมไปถึง Haval Jolion Hybrid SUV ที่เป็นการเผยโฉมรุ่นขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฮบริดครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย หลังจากที่มีการเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์สันดาปล้วนๆ ไปตั้งแต่เมื่อต้นปีในต่างประเทศ

ถ้าเรื่องความเร้าใจ ขุมพลัง e-Power ใน Nissan Kicks พิสูจน์ให้เราได้เห็นแจ้งแล้ว

โดยรถที่มีพละกำลังทั้งแรงม้า และแรงบิดที่โดดเด่นที่สุดในคลาส ยังคงเป็นของ Haval Jolion Hybrid SUV แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงตัวเลขในการโฆษณา ซึ่งการใช้ระบบขับเคลื่อนในรูปแบบไฮบริดในการขับเคลื่อนนั้น สามารถตีความตัวเลขออกมาได้หลายแบบ รถที่มีตัวเลขพละกำลังไม่ได้สูงมาก อาจจะเป็นรถที่ทำอัตราเร่งได้อย่างน่าสนใจ เนื่องจากตัวเลขที่นำมาโฆษณา เป็นตัวเลขที่ได้มาจากกำลังของชุดมอเตอร์ที่ใช้เป็นตัวขับเคลื่อนล้วนๆ ไม่ได้บวกกำลังของเครื่องยนต์ปั่นไฟที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการขับเคลื่อนแต่อย่างใด ส่วนทางฝั่ง Toyota Corolla Cross นั้น เลือกที่จะใช้ชุดมอเตอรืและแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็ก กำลังไม่สูงมาก ทำงานควบคู่กันไปตลอดช่วงในรูปแบบ Parallel Hybrid เป็นหลัก ต่างกับ Haval Jolion Hybrid SUV และ Honda HR-V e:HEV ที่มาในหลักการคล้ายๆ กันคือ เน้นการทำงานในรูปแบบ Series Hybrid เป็นหลัก โดยเครื่องยนต์มีหน้าที่ปั่นใฟให้กับชุดมอเตอร์ ในช่วงที่ต้องการอัตราเร่ง, ใช้ความเร็วสูง หรือมีการเร่งแซง สำหรับเครื่องยนต์นั้น นอกจากจะทำหน้าที่หลักในการปั่นไฟแล้ว ยังรับหน้าที่ในการขับเคลื่อนในช่วงความเร็วสูงคงที่ เพื่อช่วยในการประหยัดพลังงานได้อีกระดับ ซึ่งหากมองตามตัวเลข โดยไม่สนเรื่องอัตราสิ้นเปลืองแล้ว Haval Jolion Hybrid SUV ยังคงเป็นรถที่มีตัวเลขดีที่สุดในกลุ่มรถ SUV พิกัด B-Segment

เน้นออพชั่น และความสดใหม่ Honda HR-V e:HEV ถือว่าน่าสนใจ ถ้าไม่ได้ต้องการกล้อง 360 องศา

เทียบรายละเอียดที่น่าสนใจของรถ SUV B Segment

รุ่นHaval Jolion Hybrid SUVHonda HR-V e:HEVNissan Kicks e-PowerToyota Corolla CrossMG ZSMazda CX-30
ซันรูฟพาโนรามิคพาโนรามิคOพาโนรามิคO
ระบบไฟ LEDอัตโนมัติ

+ Follow Me

อัตโนมัติอัตโนมัติ

+ Follow Me

อัตโนมัติ

+ Follow Me

อัตโนมัติ

+ Follow Me

อัตโนมัติ

 

วัสดุหุ้มเบาะหนังสีทูโทนหนังสีดำ / ดำด้ายแดงหนังสีดำ / น้ำตาลหนังดำ / แดง Terra Rossaหนังสีดำ / น้ำตาลหนังสีดำ
เบาะคนขับไฟฟ้า 6 ทิศทางไฟฟ้า 8 ทิศทางปรับมือไฟฟ้า 8 ทิศทางไฟฟ้า 6 ทิศทางไฟฟ้า 10 ทิศทาง
จอแสดงผลการขับขี่ (นิ้ว)777777
หน้าจออินโฟเทนเม้นท์12.3889108.8
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ 2 โซนอัตโนมัติอัตโนมัติอัตโนมัติ 2 โซนอัตโนมัติอัตโนมัติ 2 โซน
Wireless ChargeOO
ฝาท้ายเปิดมือเปิด-ปิด อัตโนมัติเปิดมือเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้า + Kickเปิดมือเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้า

จุดเด่นหนึ่งของรถที่มาจากค่าย Great Wall Motor รวมถึงค่ายเพื่อนร่วมชาติอย่าง MG คือ การให้ออพชั่นต่างๆ มาแบบไม่มีกั๊ก เช่นเดียวกับที่ Haval Jolion Hybrid SUV ใส่ฟังค์ชั่นต่างๆ มาให้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น หลังคาพาโนรามิคซันรูฟ, การตกแต่งภายในที่ดูหรูหรา และให้ผิวสัมผัสที่ดีในสีทูโทน, หน้าจออินโฟเทนเม้นท์ขนาด 12.3 นิ้ว, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกโซน รวมถึงชุด Wireless Charge แต่ก็ต้องยอมรับว่า คู่แข่งจ้าวตลาดอย่าง Honda HR-V e:HEV ก็มาในฟังค์ชั่่นที่น่าสนใจด้วย ระบบการเปิดฝาท้ายด้วย Kick Sensor และปิดฝาท้ายอัตโนมัติเมื่อเดินออกนอกระยะตัวรถ ซึ่งต้องยอมรับว่า การกลับมาในครั้งนี้ของ Honda HR-V e:HEV นั้น ทำการบ้านมาได้ดี ทั้งเรื่องระบบขับเคลื่อน, ฟังค์ชั่นความปลอดภัย รวมถึงออพชั่นที่ให้มาระดับต้นๆ ของคลาส และคงไม่ใช่เรื่องยาก หากจะใช้ชื่อชั้น ความเก๋าเอาชนะในจุดนี้ไปได้

Toyota Corolla Cross นั้นโดดเด่นเรื่องความประหยัด และเทคโนโลยีความปลอดภัย ถูกใจ…คนสายกลาง

ไม่เน้นว่าต้องเป็น Hybrid คันนี้ก็ถือว่ามีออพชั่นและระบบความปลอดภัยไม่เป็นรองใครเช่นกัน

เทียบระบบความปลอดภัยของรถ SUV B Segment

รุ่นHaval Jolion Hybrid SUVHonda HR-V e:HEVNissan Kicks e-PowerToyota Corolla CrossMG ZSMazda CX-30
กล้อง360 องศาLane Watch360 องศา360 องศา360 องศา360 องศา
Cruise ControlOACC Stop & GoACCACCCC
BSMOOOOO
RCTAยังไม่มีข้อมูลOOOO
FCWOOOOO
LKASOOOO
ไฟสูงอัตโนมัติยังไม่มีข้อมูลOOO
HDCOO
กระจกมองหลังOOแสดงภาพจากกล้องOOO
เซ็นเซอร์กะระยะหน้า 4 /

หลัง 6

O + MODหลัง 4หน้า 4 / หลัง 6
ถุงลมนิรภัยยังไม่มีข้อมูล66767

ด้วยระบบ Honda Sensing ใน Honda HR-V e:HEV ส่งให้อดีตเบอร์ 1 ของตลาด ทำคะแนนนำในเรื่องระบบความปลอดภัยขั้น Advance ไปหลายช่วงตัว เช่นเดียวกับใน Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 ที่ดูจะคู่คี่กันมาก แต่กลับไม่น่าเชื่อว่า Honda HR-V e:HEV รถที่เกิดใหม่ในรุ่นปี 2021 และเป็น New Model แท้ๆ กลับยังไม่ใส่กล้อง 360 องศา มาให้เหมือนที่คันอื่นๆ ในรถ SUV พิกัด B-Segment จัดมาให้แบบยกแผง โดยแม้แต่ MG ZS ที่คาดว่าจะมีราคาต่ำกว่าแตะๆ  300,000 บาท ยังมีกล้องมองรอบคันติดตั้งมาให้ ส่วนทางฝั่ง Haval Jolion Hybrid SUV แม้จะยังไม่มีการเผยรายละเอียด ออพชั่นในแต่ละรุ่นย่อยออกมา แต่หากดูจากระบบและการแสดงผลบนหน้าจอของตัวรถแล้ว ถือว่ามีระบบความปลอดภัยในให้แบบไม่น้อยหน้ารุ่นไหนๆ งานนี้จึงถือว่าไปวัดไปวากับใครก็ได้แบบสบายๆ นั่นทำให้ปัจจัยในการพิจารณาที่สำคัญที่สุด ตกอยู่ที่หัวข้อถัดไป นั่นคือ “ราคา”

ในภาพรวมอาจเป็นรองเรื่องสเป็ค แต่ด้วยระดับราคาที่วางไว้อย่างเหมาะสม ทำให้ MG ZS ยังคงไปต่อได้

รุ่นHaval Jolion Hybrid SUVHonda

HR-V e:HEV

Nissan Kicks

e-Power

Toyota

Corolla Cross

MG ZSMazda

CX-30

ราคา ?1,200,000 –1,049,0001,199,000799,0001,199,000

1.199 ? ความเป็นไปได้ที่ต้องรอลุ่นในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้

ถ้าหวยออกที่ 1,049 ล้านบาท…คาดว่า “ไปดี” แน่นอน

ระดับราคาที่สูงที่สุดของรถในกลุ่ม SUV พิกัด B-Segment คือ 1,199,000 บาท สำหรับ Toyota Corolla Cross และ Mazda CX-30 โดยฝั่ง Honda HR-V e:HEV แม้จะยังไม่มีการประกาศราคาออกมา แต่ก็ค่อนข้างที่จะแน่นอนแล้วว่า จะไม่เกิน 1.2 ล้านบาท ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด ก็น่าจะป้วนเปลี้ยนอยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งสำคัญ 2 แบรนด์ข้างต้น ส่วน Haval Jolion Hybrid SUV แม้จะมาในสเป็คที่ดึงดูดใจที่สุดในคลาส แต่ด้วยความที่เป็นน้องใหม่ การจะวางระดับราคาอย่างเหมาะสม คงต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี เพราะคงจะมีบทเรียนจาก 2 รุ่น ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าไม่น้อย โดยสิ่งที่ค้ำคอ Haval Jolion Hybrid SUV อยู่ นอกจากระดับราคาของคู่แข่งแล้ว ยังมีราคาของรุ่นพี่ Haval H6 Pro ที่เริ่มต้นเพียง 1,149,000 บาท นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าร่นน้องควรวางระดับราคาให้มีช่องว่างจากนี้ โดยช่องว่างที่ดึงดูดใจ เห็นแล้วรู้สึกว้าว คาดว่าจะอยู่ที่ 1,049,000 บาท ซึ่งต่ำกว่าคู่แข่งหลักอยู่ราว 150,000 บาท (และต่างกับ Haval H6 อยู่ 100,000 บาท เพื่อให้มีช่องว่างต่อการตัดสินใจ) แต่หากไม่เน้นราคาว้าว เอาแค่ราคาที่ “พอเหมาะ” ก็อาจเป็นไปได้ว่า ราคาของ Haval Jolion Hybrid SUV จะอยู่ที่ 1,099,000 บาท โดยจะอยู่ต่ำกว่าคู่แข่ง 100,000 บาท และอยู่ต่ำกว่ารุ่นพี่ 50,000 บาท ซึ่งก็มีโอกาสที่จะทำให้ผู้ที่ไม่สนออพชั่น แต่ต้องการสมรรถนะ ขนาด และความสะดวกสบายจากรถไซส์ใหญ่ จะเทไปทางฝั่ง Haval H6 ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงการคาดการณ์และความน่าจะเป็นจาก #ทีมขับซ่า เท่านั้น ราคาจริงของ Haval Jolion Hybrid SUV จะมีการเผยอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนนี้ เช่นเดียวกับราคาของ Honda HR-V e:HEV ที่จะเปิดตัวในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy