Home » Porsche Supercup กลับมาระเบิดความเร็วในการแข่งขัน ครั้งที่ 30 ในการแข่งขัน Formula 1 รายการ Porsche Mobil 1 Supercup

Porsche Supercup กลับมาระเบิดความเร็วในการแข่งขัน ครั้งที่ 30 ในการแข่งขัน Formula 1 รายการ Porsche Mobil 1 Supercup

พรีวิว การแข่งขัน Formula 1 รายการ  Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 ณ Imola เซอร์กิต ประเทศอิตาลี

by Admin clubza.tv
Formula 1-Porsche Mobil 1 Supercup, Test Imola 2022

Porsche Supercup พร้อมกลับมาระเบิดสงครามความเร็วในฤดูกาลการแข่งขัน ครั้งที่ 30

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ก้าวเข้าสู่ฤดูกาลการแข่งขันในครั้งที่ 30 โดยเป็นการดวลความเร็วบนสนาม Autodromo Enzo e Dino Ferrari circuit หรือ Imola เซอร์กิต ณ ประเทศอิตาลี ในช่วงสุดสัปดาห์เมื่อวันที่ 22 – 24 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา ถ้าพูดถึงด้านความรุ่งโรจน์และประวัติศาสตร์ของการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนานอย่าง one-make cup รายการแข่งขันระดับนานาชาตินี้ มีจุดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนเมษายนในปี 1993            ณ ประเทศอิตาลีซึ่งเป็นสนามเดียวกันกับการจัดการแข่งขันในฤดูกาล 2022 นี้ โดยการแข่งขันดังกล่าวได้ถูกจัดขึ้นจาก 8 สนามทั่วทั้งทวีปยุโรป ภายใต้การสนับสนุนของ FIA Formula One World Championship โดยมีทีมแข่งเข้าร่วมการแข่งขันในสงครามความเร็วที่สนาม Imola แห่งนี้ ทั้งหมดรวม 9 ทีม คือทีมแข่งจากประเทศ อิตาลี, สวิสเซอร์แลนด์, เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, สวีเดน, ฝรั่งเศส และเยอรมนี และมีนักแข่งรวมมากถึง 33 คนซึ่งมาจากทั้งหมด 12 ประเทศ โดยครั้งนี้ทีม Porsche Motorsport ได้จัดกิจกรรมพิเศษ ด้วยการเชิญแขกคนสำคัญคือ Jorge Lorenzo หนุ่มสเปนอายุ 34 ปี ที่พ่วงมาด้วยตำแหน่งนักบิดมอเตอร์ไซค์เจ้าของแชมป์ 5 สมัยจาก MotorGP ได้ให้เกียรตินำรถแข่ง VIP หมายเลข 911 ลงมาวิ่งโชว์เปิดสนามแรกในฤดูกาลแข่งขัน ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในรายการ Emilia-Romagna Grand Prix ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ที่มีพละกำลังกว่า 515 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) ซึ่งถือเป็นการได้รับโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเป็นครั้งแรก 

Formula 1-Porsche Mobil 1 Supercup, Test Imola 2022

Oliver Schwab ผู้จัดการโครงการ Porsche Mobil 1 Supercup กล่าวว่า “การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Porsche Mobil 1 Supercup ครั้งที่ 30 คือหนึ่งในรายการที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด สำหรับการทดสอบอย่างเป็นทางการในช่วง pre-season คือสิ่งที่เน้นย้ำว่านี่คือสงครามความเร็วที่จัดอยู่ในระดับหัวแถวของวงการ สำหรับบนกริดสตาร์ทนั้นมีทีมแข่งพร้อมนักขับหน้าใหม่ถึง 6 ทีมด้วยกันที่พร้อมจะลงกรำศึกในครั้งนี้ และมีนักแข่งที่มีฝีมือสูสีกันถึงมาก 12 รายที่พร้อมจะเอาชนะเพื่อยึดพื้นที่บนโพเดี้ยม นั่นแสดงให้เห็นว่าในรายการ Supercup ได้รับความนิยมมากเพียงใด และยิ่งไปกว่านั้น การแข่งขันในครั้งนี้คือโอกาสอันดี ที่จะได้ฤกษ์เปิดฤดูกาลแข่งขันบนสนามที่ถือได้ว่าเป็นสนามต้นกำเนิดของการจัดรายการแข่งขัน Supercup  ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่เมื่อสมัยปี 1993 อย่างไรก็ตามเราไม่เพียงเจริญรอยตามขนบธรรมเนียมเดิมเท่านั้น แต่การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup จะได้รับการบริหารจัดการภายใต้ทิศทางของอนาคตที่ยั่งยืน เพื่อวัตถุประสงค์การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทางเลือก โดยยึดหลักการนำมาใช้ตั้งแต่การแข่งขันในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา” 

Formula 1-Porsche Mobil 1 Supercup, Test Imola 2022

Porsche Mobil 1 Supercup, Test Imola 2022
Porsche 911 GT3 Cup

ในฐานะแชมป์เก่า Larry ten Voorde หนุ่มดัทช์ ผู้ซึ่งลงแข่งขันให้กับทีมแชมป์เก่าอย่าง GP Elite ได้แสดงความคิดเห็นไปในแนวทางเดียวกับมุมมองของ Schwab ว่าในส่วนของการขับเคี่ยวบนสนามแข่งเพื่อแย่งชิงตำแหน่งอย่างดุเดือด “การคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกันจะเป็นสิ่งที่ยากมาก เราจะต้องเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ระดับมืออาชีพที่มีความสามารถสูง เพื่อที่จะแย่งชิงตำแหน่งผู้ชนะเลิศ ไม่ว่าจะเป็นอดีตแชมป์เปี้ยน Supercup อย่าง Michael Ammermüller จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเค้าหวนกลับมาลงสนามอีกครั้งด้วยการนั่งอยู่บนหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup หลังจากห่างหายไปจากวงการถึง 2 ปี และถัดมาที่ Laurin Heinrich นักขับหนุ่มวัย 20 ปีจากแคว้น Würzburg ประเทศเยอรมนี นักแข่งเยาวชน Porsche-Junior ที่ลงสนามให้กับทีม SSR Huber Racing เผยความในใจว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ลงสนามในฐานะนักแข่งของทีม Porsche-Junior เป็นครั้งแรก ณ สนาม Imola ผมคิดว่าสนามแห่งนี้ถือเป็นสนามที่โหดที่สุดของปฏิทินการแข่งขัน Supercup รองจากสนาม Monaco แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นความสนุกอย่างล้นเหลือกับการได้ขับรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ที่นี่”

สามคำถามกับ Jorge Lorenzo ตำนานนักบิดจาก MotoGP

หลังจากที่คุณยุติบทบาทไปเมื่อหลังจบฤดูกาลเมื่อปี 2019 คุณยังคงเป็นหนึ่งในนักแข่งรถจักรยานยนต์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก การเปลี่ยนมาขับรถยนต์มีความยุ่งมากเพียงใด?

รถจักรยานยนต์มีอัตราเร่งทำความเร็วทางตรงที่สูงกว่า และรวดเร็วกว่า ในขณะที่รถยนต์เข้าโค้งได้ด้วยความเร็วมากกว่าแต่สำหรับรถจักรยานยนต์คุณต้องอาศัยสมรรถภาพทางร่างกายเพื่อถ่ายเทน้ำหนักไปทางด้านหน้า ด้านหลัง หรือด้านข้างของรถ ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามันคือสิ่งที่ทำในการขับขี่รถยนต์ไม่ได้ ในส่วนของรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup คุณต้องใช้คันเร่ง และเบรก ในการถ่ายเทน้ำหนักจากด้านหน้าไปด้านหลัง ผมยังต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ สำหรับผมคิดว่ามันมีความเป็นไปได้ที่นักแข่งรถจักรยานยนต์จะเปลี่ยนมาขับรถแข่ง และสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ แต่ในทางกลับกันมันก็อาจจะแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

 

คุณได้ทำความคุ้นเคยกับรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ในระหว่างการทดสอบ รวมทั้งกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนาม Imola อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณประทับใจ?

ผมรู้สึกสนุกสนานมากกับการได้ขับรถยนต์ปอร์เช่ 911 GT3 Cup ถึงแม้ว่ามันจะเป็นรถแข่งที่ต้องใจความสามารถสูงก็ตาม โดยเฉพาะรถคันนี้ไม่มีทั้งระบบเบรก ABS และ traction control แต่พวกเขาบอกกับผมว่านี่คือรถที่เหมาะกับการเรียนรู้ที่สุดแล้ว ถ้าคุณสามารถขับรถยนต์ปอร์เช่ 911 GT3 Cup ได้เร็ว คุณจะสามารถควบคุมการขับขี่ให้ไปได้เร็วในรถแข่ง GT ทุกคัน 

 

คุณคาดหวังอะไรจากการลงสนามแข่งรถยนต์ครั้งแรก?

ผมไม่เคยลงแข่งที่สนาม Imola อีกทั้งนี่คือการเปิดตัวของผมในฐานะนักขับรถแข่งระดับสูงสุดที่สุดของผมจากที่ผ่านมา ด้วยรถปอร์เช่ 911 GT3 Cup และต้องยอมรับว่านักแข่งรถ Supercup คือนักขับที่ดีที่สุดในโลกเมื่ออยู่ในรถแข่งสนามนี้ มันเป็นเรื่องยากเอามาก ๆ สำหรับผมที่จะจบการแข่งขันด้วยผลงาน 20 อันดับแรก แต่สุดท้ายผมก็ไม่ได้ปฏิเสธโอกาสที่จะได้ลงแข่งที่สนาม Imola ท่ามกลางบรรดาแฟน ๆ Formula One

สนาม Autodromo Enzo e Dino Ferrari หรือสนาม Imola ประเทศอิตาลี

สนามแข่ง Imola เซอร์กิตถือเป็นหนึ่งในสนามที่เก่าแก่ที่สุดของวงการรถ Formula One เปิดใช้งานเมื่อปี 1953 ซึ่งตั้งอยู่แถบชานเมือง มีเส้นทางตลอดระยะทาง 4.909 กิโลเมตรที่ลาดชันคดโค้งไปตามเนินธรรมชาติของหุบเขา Emilia-Romagna ราวกับรถไฟเหาะ ซึ่งเป็นสนามที่ใช้การจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในรายการ Porsche Supercup ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกเมื่อวันที่ 25 เมษายน 1993  และได้ถูกกลับมาใช้จัดการแข่งขันขึ้นอีกครั้งในปี 2020 หลังจากห่างหายไปถึง 13 ปี ในด้านประวัติที่มาที่ไปของสนามแห่งนี้นั้นได้ถูกตั้งชื่อสนามตามผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์ Ferrari และบุตรชายของเขา โดยนักแข่งบุคคนแรกที่วิ่งผ่านเส้นชัยในสนามนี้ คือ Uwe Alzen นักแข่งรถชาวเยอรมนี ที่คว้าตำแหน่งชนะเลิศในสนามนี้ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 Carrera RS (รุ่นตัวถัง 964) ที่มีพละกำลัง 275 แรงม้า (202 กิโลวัตต์) จนกระทั่งมาถึงในปี 2006 การแข่งขันรายการ San Marino Grand Prix  ณ สนาม Imola แห่งนี้ถูกปักหมุดลงในปฏิทินการแข่งขัน Supercup มาโดยตลอดจวบจนทุกวันนี้ หากย้อนเวลากลับไปสถานที่แห่งนี้ ถือว่าเป็นสนามที่มีรายการแข่งขันรถยนต์ปอร์เช่ one-make cup ระดับนานาชาติ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของสงครามความเร็วมาแล้วมากกว่า 304 รายการ 

 

ตารางการแข่งขัน รายการ Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 (เวลามาตรฐานยุโรปกลาง CEST)

วันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2022 

6:30 – 7:15 pm: Free practice

วันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2022 

2:00 – 2:30 pm: รอบจัดอันดับ Qualifying

วันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2022 

12:05 pm: เริ่มการแข่งขัน (14 รอบสนาม)

ปฏิทินการแข่งขัน รถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาล 2022*

22 – 24 เมษายน 2022 สนาม Imola (ประเทศ อิตาลี)

26 – 29 พฤษภาคม 2022 สนาม Monte-Carlo (ประเทศ โมนาโก)

01 – 03 กรกฎาคม 2022 สนาม Silverstone (สหราชอาณาจักร)

08 – 10 กรกฎาคม 2022 สนาม Spielberg (ประเทศ ออสเตรีย)

22 – 24 กรกฎาคม 2022 สนาม Le Castellet (ประเทศ ฝรั่งเศส)

26 – 28 สิงหาคม 2022 สนาม Spa-Francorchamps (ประเทศ เบลเยี่ยม)

02 – 04 กันยายน 2022 สนาม Zandvoort (ประเทศ เนเธอร์แลนด์)

09 – 11 กันยายน 2022 สนาม Monza (ประเทศ อิตาลี)

* กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงหากมีเหตุจำเป็น

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy