Home » Ford หวังใจ…SuperTruck ปิคอัพ EV 1,400 แรงม้า ทุบสถิติในการแข่งขัน Pikes Peak 2024

Ford หวังใจ…SuperTruck ปิคอัพ EV 1,400 แรงม้า ทุบสถิติในการแข่งขัน Pikes Peak 2024

by Admin clubza.tv
ford-supertruck-ev

Ford ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่ได้สร้างปรากฏการณ์ในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ในปีก่อนได้ส่งรถตูอเนกประสงค์พลังเงียบอย่าง Ford SuperVan 4.2 คว้าชัยรุ่น Open ในการแข่งขันรายการไต่ระฟ้าสุดหฤโหดได้สำเร็จ ด้วยเวลา 8:47:682 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่เร็วกว่าสถิติเดิมถึง 37 วินาที โดยในปีนี้ Ford กลับมาใหม่ด้วยอสุรกายพลัง EV ในชื่อ Ford SuperTruck

Ford SuperTruck ความหวังหมู่บ้านในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb 2024

การแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb เป็นการชิงชััยในรูปแบบใต่ทางชันเพื่อพิชิตยอดเขา ซึ่งตลอดเส้นทาง 22 กม. ของการแข่งขัน ผู้ขับขี่จะต้องผ่านโค้งทั้งสิ้น 156 โค้ง และมีระดับความสูงที่ต้องไต่ 1,440 เมตร ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันระยะสั้นที่ได้ชื่อว่า โหดและท้ายทายที่สุดรายการหนึ่งของโลก โดยในปีนี้ ทางค่าย Blue Oval ตัดสินใจส่งตัวแรง Ford SuperTruck ที่แปลงกายจาก Ford F-150 Lightning มาเป็นม้าศึกในการแข่งขัน ซึ่งในช่วงปลายเดือนก่อน ทางค่ายได้เผยรายละเอียดของตัวรถ รวมถึงชิ้นส่วนแอโร่ไดนามิคส์ที่ใช้ ไปเป็นที่เรียบร้อย

มอเตอร์ STARD UHP แบบ 6 เฟส สร้างกำลังขับเคลื่อนสูงสุดถึง 1,400 แรงม้า

Ford SuperTruck มาพร้อมมอเตอร์ STARD UHP แบบ 6 เฟส ซึ่งสามารถสร้างกำลังขับเคลื่อนได้สูงสุดถึง 1,400 แรงม้า (เป็นระดับพละกำลังที่สูงกว่า Ford SuperVan 4.2 แต่ยังคงน้อยกว่า Ford SuperVan 4.0 ที่มีกำลังกว่า 1,900 แรงม้า) จับคู่กับแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงแบบ Li-Polymer NMC ภายนอกของตัวรถได้รับการอัพเกรดสีสัน ลวดลายในรูปแบบ Tri Color พร้อมบ่งบอกที่มาที่ไปด้วยชื่อรุ่น F-150 Lightning ด้านข้างตัวถัง ในส่วนของช่วงล่างออกแบบด้วยวิธีการคัสตอม สร้างใหม่ทั้งหมดเพื่อให้การตอบสนองเป็นไปอย่างที่ต้องการมากที่สุด พร้อมประกบด้วยชุดล้อแม็กนีเซียมจับคู่กับยาง Pirelli P-Zero

แอโร่ไดนามิคส์…หัวใจสำคัญสำหรับการแข่งขันทุกรูปแบบ

สิ่งหนึ่งที่ค่าย Ford เน้นเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้นเรื่องแอโร่ไดนามิคส์ ซึ่งตัวรถ Ford SuperTruck ได้ติดตั้งชุดลิ้นหน้าขนาดใหญ่ถึง 3 ชั้น เพื่อช่วยสร้างแรงกดและจิกโค้งในขณะเลี้ยวอย่างรุนแรง เช่นเดียวกัน ทางด้านท้ายได้ติดตั้งชุดสปอยเลอร์แบบ Swan Neck ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบช่องลมอีกมากมาย เพื่อให้สอดคล้องกับการสร้างแรงกด รวมถึงการดักลมเข้าไประบายความร้อนให้กับชิ้นส่วนต่างๆ ทั้งในเครื่องยนต์ รวมถึงระบบเบรกที่ทำจากคาร์บอนเซรามิค เมื่อรวมองประกอบทั้งหมดทั้งมวล Ford SuperTruck สามารถสร้างแรงกดได้มากกว่า 2,700 กก. เมื่อวิ่งด้วยความเร็ว 240 กม./ชม. ขึ้นไป

และเพื่อให้การแข่งขันมีความได้เปรียบมากที่สุด ทางค่ายจึงจำเป็นต้องไล่เบาให้กับ Ford SuperTruck ด้วยการใช้ชิ้นส่วนในเกือบจะทุกองประกอบด้วยที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ อีกทั้งภายในห้องโดยสารยังมีเฉพาะอุปกรณ์ที่จำเป็นเท่านั้น เช่น พวงมาลัย, หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ รวมถึงปุ่มสำหรับควบคุมระบบการทำงานต่างๆ ของตัวรถ ซึ่งผู้ที่จะรับหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยของ Ford SuperTruck ยังคงเป็นนักขับจอมเก๋าอย่าง Romain Dumas ผู้ซึ่งควบ Ford SuperVan 4.2 คว้าแชมป์ในรุ่น Open ไปเมื่อปีก่อน โดยสำหรับการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ในปีนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2567


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy