Home » Ford F-150 Lightning vs. Tesla Cybertruck ส่องกระบะพลังไฟฟ้าคู่แรงแห่งยุค สเป็คนี้กับค่าตัว 3 ล้าน+ พี่ซื้อไหม ?

Ford F-150 Lightning vs. Tesla Cybertruck ส่องกระบะพลังไฟฟ้าคู่แรงแห่งยุค สเป็คนี้กับค่าตัว 3 ล้าน+ พี่ซื้อไหม ?

by Admin clubza.tv

เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่กำลังร้อนแรง แซงทุกสำนักเลยทีเดียว สำหรับการมาของอเมริกันฟูลไซส์ปิคอัพพลังไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่าย Ford อย่าง Ford F-150 Lightning ผู้มาพร้อมสเป็คที่น่าสนใจ ให้พละกำลังการขับเคลื่อนสูง ในขณะเดียวกันยังคงสามารถใช้งานได้ไกลต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ในทันทีที่เปิดตัว สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ คงหนีไม่พ้นการนำมาเปรียบเทียบกับคู่แข่งร่วมคลาส ซึ่งคงเป็นอื่นใดไปไม่ได้ นอกเสียจากปิคอัพหน้าตาสุดล้ำ จากค่ายรถพลังไฟฟ้าสัญชาติเดียวกันอย่าง Tesla Cybertruck

Ford F-150 Lightning ปิคอัพพลังไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย

ดีไซน์ออริจินัลแบบนี้ เป็นภาพลักษณ์ที่ได้รับความนิยมในบ้านเกิด

Ford F-150 Lightning ทันทีที่เปิดตัวก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับความเป็นปิคอัพ แต่หากมองให้ลึกในรายละเอียด ในเรื่องของพละกำลังนั้น ถือเป็นจุดเด่นของปิคอัพฟูลไซส์พลังไฟฟ้ารุ่นนี้ ที่สำคัญคือ มีสมรรถนะที่ดีกว่ารุ่นเริ่มต้น Ford F-150 ที่ใช้เครื่องยนต์เสียอีก แต่หากดูจากตารางด้านล่าง จะพบว่า Ford F-150 Lightning รุ่นสแตนดาร์ดนั้น ให้ระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์จที่เป็นรองรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ นั่นเองจึงเป็นที่มาของรุ่น Extend Range ที่มีระยะทางในการวิ่งถึง 300 ไมล์ หรือประมาณ 480 กม.  ซึ่งในทันทีที่เปิดจอง…ก็มียอดเข้ามาแบบถล่มทลายกว่า 20,000 คัน ในไม่กี่อึดใจ

สเป็ค Ford F-150 Lightning เมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องยนต์เบ็นซินและรุ่นไฮบริด

แต่แค่เรื่องสเป็คที่ดี (ของตัวเอง) อาจไม่เพียงพอต่อการอยู่รอด ในเมื่อคู่แข่งอย่าง Tesla Cybertruck ก็กำลังมาแรงเช่นกัน (รวมถึงค่ายอื่นๆ เช่น GMC Hummer) โดยแพลนที่จะผลิตในโรงงานแห่งใหม่ที่เท็กซัสในปลายปีนี้ (หรืออย่างช้าคือ ต้นปีหน้า) ปิคอัพพลังไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่น แม้จะมีสมรรถนะที่หลากหลายพอจะอยู่ในระดับที่แข่งขันกันได้อย่างสูสี แต่สิ่งหนึ่งที่ระหว่าง Ford F-150 Lightning และ Tesla Cybertruck ต่างกันอย่างสิ้นเชิง คงหนีไม่พ้นเรื่องของแนวคิดในการออกแบบ โดยทาง Ford ยึดถือว่าเป็น “อะไรที่มันไม่ได้เสีย…ก็อย่าไปซ่อมมัน” ด้วยความที่ Ford F-150 เป็นปิคอัพที่ทำยอดขายที่สูงที่สุดในอเมริกาอยู่แล้ว ทำไมจะต้องมาเปลี่ยนแปลงอะไรให้ผู้ใช้รู้สึกว่าขาดเอกลักษณ์ นั่นทำให้ดีไซน์ของ Ford F-150 Lightning ออกมาในสไตล์ออริจินัลอย่างที่เราได้เห็น โดยมุ่งหวังเป้าหมายจากกลุ่มลูกค้าเดิมที่ต้องการจะสัมผัสความแปลกใหม่ในด้านสมรรถนะและความรู้สึกในการขับขี่

Tesla Cybertruck รูปทรงแบบนี้…สู้ไหวไหม กับการใช้งานจริง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในความเป็น Tesla Cybertruck คือ การผสานฟังค์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายอย่างลงตัว

ส่วนทางด้านของ Tesla นั้น เน้นความล้ำสมัยแบบสุดโต่ง ซึ่งชื่อของ Cybertruck ดูจะเป็นคำที่สื่อถึงแนวคิดในการออกแบบได้อย่างชัดเจน ว่านี่คือ “กระบะแห่งโลกไซเบอร์” นอกจากตัวรถจะมาพร้อมดีไซน์ที่โดดเด่นและมีสมรรถนะสูงแล้ว Tesla Cybertruck ยังมาพร้อมเครื่องเคียงที่เมื่อใช้ร่วมกันแล้ว สามารถเติมประสิทธิภาพในการใช้งานของปิคอัพรุ่นนี้ให้สูงขึ้น ให้ความรู้สึกที่ดีว่า ปิคอัพคันนี้ถูกคิดมาแล้วแบบเป็นระบบ มีอุปกรณ์รองรับที่ชัดเจนและสอดคล้องกัน

เทียบราคาและสเปคเบื้องต้นของ Ford F-150 Lightning และ Tesla Cybertruck

ด้านค่าตัว…เห็นราคาในต่างประเทศแล้ว อดอิจฉาคนเมืองลุงแซมไม่ได้เลยจริงๆ มีโอกาสได้ใช้ปิคอัพทั้ง 2 รุ่น ที่มีภาพลักษณ์โดนใจ ดีไซน์เตะตา มาพร้อมสมรรถนะในระดับที่น่าสนใจ ในราคาที่ไม่ได้โอเวอร์เกินจริง โดยรุ่นเริ่มต้นของทั้ง Ford F-150 Lightning และ Tesla Cybertruck มีราคาต่ำกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.25 ล้านบาท) เห็นราคาน่าสนใจแบบนี้…อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะกว่าจะมาถึงไทย คงต้องรวมค่าเบี้ยบ้ายรายทาง ภาษีนู่นนี่ + กำไรของผู้นำเข้าอิสระ อีกพอสมควร ซึ่งหากเทียบกับทั่วๆ ไป จากที่สำรวจมา ราคาในบ้านเราจะถูกบวกเพิ่มจากราคาเมืองนอกไปอีกประมาณ 160% +- เช่น ในกรณีล่าสุดที่มีผู้นำเข้าอิสระเปิดจอง Ford Mustang Mach – E ที่ราคา 4 ล้านบาท +-หากเทียบกับราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 43,000 เหรียญฯ (ไม่เกิน 1.35 ล้านบาท) ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า ราคาของ Ford F-150 Lightning และ Tesla Cybertruck หากมีการนำเข้ามาขายในประเทศไทย จะอยู่ในช่วงประมาณ 3.25 – 3.75 ล้านบาท ซึ่งต้องบอกเลยว่า…ชวนคิดหนัก เพราะสามารถซื้อปิคอัพรุ่นท็อปที่ขายในบ้านเรา รวมกันได้ถึง 3 คัน เลยทีเดียว จริงจังแค่ไหน…ลองถามใจคุณดู ?

ขอขอบคุณข้อมูลจาก theverge, Motor 1


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy