Home » รถ EV ในไทยคันไหน…กินไฟที่สุดในปี 2022 ?? …ในช่วงระดับราคาต่างๆพร้อมตารางเปรียบเทียบ

รถ EV ในไทยคันไหน…กินไฟที่สุดในปี 2022 ?? …ในช่วงระดับราคาต่างๆพร้อมตารางเปรียบเทียบ

by Admin clubza.tv
รถ EV ในไทยคันไหน...กินไฟที่สุด

ในยุคน้ำมันแพง รวมถึงความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ถือว่ามีบทบาทอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่ชื่นชอบเทคโนโลยี หรืออยากลองเปลี่ยนแปลงวิถีการเดินทางในรูปแบบใหม่ๆ ที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นสำคัญ ยิ่งเมื่อมีมาตรการสนับสนุนรถ EV จากภาครัฐ ก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้รู้สึกตื่นตัวและมีความต้องการในการใช้รถ EV มากยิ่งขึ้น

รถ EV ที่มีจำหน่ายอยู่ในบ้านเรา ณ เวลานี้ ถือว่ามีรูปแบบและระดับราคาให้เลือกอย่างหลากหลาย ไล่มาตั้งแต่ รถ EV รุ่นที่มีระดับราคาประมาณ 1 ล้านบาท เช่น MG EP, MG ZS EV หรือ Ora Good Cat หรือรถ EV ระดับพรีเมี่ยม ที่วางระดับราคาไว้ที่ 2 ล้านบาทขึ้นไป แต่ไม่เกิน 4 ล้านบาท เช่น Mini Cooper SE, Volvo XC 40 Recharge Pure Electric หรือแม้แต่ BMW iX3 นอกจากนี้แล้วยังมี รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ระดับไฮเอนด์ ที่มีให้เลือกมากมาจากฝั่งยุโรป ไม่ว่าจะเป็น Audi, BMW, Porsche หรือ Mercedes-EQ ที่แข่งขันกับปล่อยผลิตภัณฑ์เด่นๆ ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

บทความแนะนำ ส่องตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV CAR เมืองไทย คันไหน…น่าโดนในปี 2022 ?

ว้าว ไม่ว้าว…รอดูราคาได้เลย

ในครั้งนี้ #ทีมขับซ่า จะพาทุกท่านไปเปรียบเทียบอัตราการใช้พลังงานของ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ในรูปแบบและช่วงระดับราคาต่างๆ โดยในการคำนวนนั้น จะนำ ขนาดความจุของแบตเตอรี่ หารด้วยระยะทางที่ทำได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ออกมาเป็นอัตราส่วน ระยะทาง / ระดับการใช้พลังงาน ซึ่งคันไหนใช้พลังงานสูงที่สุด ก็แน่นอนว่า…จะเป็น รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ที่กินไฟมากที่สุดของปี 2022 นั่นเอง โดยในการคำนวนจะใช้ระยะทางการเคลมตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งหากรถคันไหนที่ใช้มาตรฐานการเคลมระยะทางเป็นมตรฐาน NEDC เพื่อให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น ตัวเลขระยะทางดังกล่าวจะถูก x 0.7 เพื่ออัตราส่วนการเทียบที่มีความใกล้เคียงกับการเคลมโดยมาตรฐาน WLTP

MG ZS EV หนึ่งในรุ่นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดสำหรับรถ EV ในปัจจุบัน

รถ EV รุ่นที่มีระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Neta V ประหยัดสุดในคลาส สมชื่อความเป็น City Car

สรุป…หากดูจากตัวเลข Neta V นั้น ถือว่ามาแรงแซงเพื่อนร่วมราคานี้อย่างชัดเจน แต่ในท้ายที่สุดแล้ว อย่าลืมว่า…นี่คือ รถ City Car ที่ทำความเร็วสูงสุดตามสเป็คได้ไม่เกิน 101 กม./ชม. ซึ่งในช่วงความเร็วดังกล่าว เป็นช่วงความเร็วที่รถ EV มีอัตราการสิ้นเปลืองที่ค่อนข้างต่ำโดยมาตรฐาน

เรื่องสมรรถนะและความคุ้มค่า คันนี้…ตอบโจทย์

รถ EV ระดับราคา 2 ล้านบาท ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 4 ล้านบาท

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

สรุป…BMW iX3 ถือว่าทำอัตราสิ้นเปลืองได้ดีอย่างน่าประทับใจ หากเทียบกับสมรรถนะและรูปแบบการใช้งานทั่วไป แต่หากต้องการความสุดมากกว่านั้น ด้วยพละกำลังและระบบขับเคลื่อนของ Volvo C40 Pีure Electric ถือเป็นอัตราสิ้นเปลืองมากกว่า…ที่ยอมรับได้

รถ EV ระดับราคา 4 ล้านบาท ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 6.5 ล้านบาท

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ไม่ถึงกับสุด…แค่เห็นแล้วรู้สึกอยากหยุดหายใจ

สรุป…อาจจะเป็นการนำเสนอข้อมูลหรือเทคโนโลยีในการออกแบบที่พัฒนามาในยุคแรกเริ่ม ทำให้ Audi e Tron ในรูปแบบ SUV ดูมีอัตราสิ้นเปลืองที่เสียเปรียบรถในราคาระดับนี้ แต่ที่น่าสนใจกว่า คือ อัตราสิ้นเปลืองของ BMW i4 eDrive 40 ทำได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์ ในระดับที่ดีกว่า City Car แท้ๆ อย่าง Neta V เสียอีก

Porsche Taycan GTS น้องใหม่ในตระกูล EV ของค่ายโล่อัศวิน

รถ EV ระดับราคา 6.5 ล้านบาท ขึ้นไป

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ประหยัดสุดในยุคนี้…ยกให้เลย

สรุป…ดูจากตรงนี้แล้ว คาดการณ์ได้อย่างชัดเจนว่า รถในตระกูล e Tron อาจมีปัญหาด้านการนำเสนอข้อมูล เมื่อรถที่พัมนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกัน มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดเดียวกัน กลับทำอัตราสิ้นเปลืองออกมาได้น่าประทับใจกว่าอย่างไม่สามารถนำไปเทียบกันได้ แต่ที่แน่ๆ คือ Mercedes-EQS 450+ นั้น…ประหยัดเวอร์ และเป็นรถ EV ที่มีอัตราการกินไฟต่ำที่สุดในรถ EV ที่มีการทำตลาดในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน

………

วิธีดีๆ ในการดูแลรถยนต์ไฟฟ้ารับหน้าฝน โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy