Home » หน้าหนาว มาทำให้กระจกใส…โดยไม่ทำลายสี !!!

หน้าหนาว มาทำให้กระจกใส…โดยไม่ทำลายสี !!!

by jaded
กระจกรถขึ้นฝ้า

หน้าหนาว ฝ้าเกาะกระจกรถ ทำอย่างไรดี

บรรยากาศช่วงต้นฤดูหนาว เริ่มสัมผัสได้บางพื้นที่ อุณหภูมิช่วงเช้าที่เริ่มลดลง พร้อมลมเย็นอ่อนๆ เหมือนส่งสัญญาณให้พวกเราได้เตรียมตัวแพ๊คของ ออกเดินทางท่องเที่ยวรับลมหนาว แต่ข่าวก่อนนี้ ที่ไปสัมผัสทั้งอากาศหนาวตามดอยจนรถติดกันหลายชั่วโมง ..เข้าใจและเห็นใจนะ  แนะนำตรวจสอบข้อมูลที่พัก การเดินทางก่อนไปก็ดีนะครับ และสำคัญอย่างยิ่ง ตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกลครับ 

ฝ้าเกาะกระจก แก้ไขอย่างไร

จากช่วงที่ผ่านมาเมื่อเจอฝนตกหนักๆ ขนาดเปิดที่ปัดน้ำฝนเร็วสุดแล้วก็ยังรู้สึกว่าที่ปัดน้ำฝนรีดน้ำออกจากผิวกระจกไม่หมด นั่นอาจเป็นเพราะกระจกมีคราบสกปรกเดิมแห้งเกาะอยู่ การใช้รถเดินทางไกล เพื่อสัมผัสลมหนาวทางภาคเหนือ มีจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะเดินทางช่วงกลางคืน เพื่อให้ไปถึงเช้าพอดี การเตรียมพร้อมและตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนมีความสำคัญไม่น้อยกว่าช่วงฤดูฝนเลยทีเดียว

น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม

ระหว่างเดินทางไกลมักจะเกิดคราบมัน..ที่ล้างออกยากจากแมลงที่มาติดกระจกหน้า  แม้ว่าจะฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาดแล้วก็ตาม แต่กระจกก็ยังไม่ใสสะอาดอยู่ดี หลายคนมีความเชื่อว่า ควรหาน้ำยาอะไรซักอย่าง..มาผสมลงไป จะทำให้กระจกสะอาดใสเวลาฉีดล้าง ซึ่งมักมาลงเอยที่น้ำยาล้างจาน เพราะคิดแค่ว่า จานที่มีสาระพัดคราบมันยังสะอาดได้ คราบจากแมลงแค่นี้ สบายมาก !!! ถูกต้องเลยครับ กระจกใสปิ๊ง.. ได้ด้วยการฉีดน้ำผสมน้ำยาล้างจานแค่ไม่กี่ครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ควรนำน้ำยาล้างจานมาใช้ เพราะน้ำที่ฉีดออกมาล้างกระจกหน้านั้น  มีโอกาสที่จะไปติดอยู่กับส่วนที่เป็นยางและสีรถ การฉีดแต่ละครั้งน้ำยาล้างจานอาจตกค้างบริเวณขอบยาง และเกาะอยู่ตามตัวรถ ถ้าดูเข้าไปถึงส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตน้ำยาล้างจานทั่วไปประกอบด้วย น้ำยา โซฮาแลบ30, แอมโมเนียมคลอไรด์, โชเดียมลอริวอีเทอร์ซัลเฟตN70 และสาร F24 หรือสารขจัดไขมัน LAS (linearalkylbenZene Sulfonate) ส่วนประกอบของสารเคมีเหล่านี้เมื่อโดนแดดเป็นเวลานานๆอาจทำให้ขอบยางกรอบกระจกหน้าและยางส่วนอื่นๆรวมทั้งสีรถของคุณด่างเป็นดวงได้และยิ่งเป็นรถเปิดประทุนหลังคาผ้าใบอาจทำให้ผ้าใบหลังคาด่างซีดเป็นดวงได้

แล้วแชมพูสระผมละใช้ได้ไหม ?

ก็พอใช้ได้เหมือนกันครับแต่ควรเลือกแชมพูสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของครีมนวดและมีความอ่อนโยนอย่างมากเพื่อที่ว่าเวลาฉีดน้ำออกมาแชมพูสระผมจะไม่ทิ้งสารตกค้างเอาไว้ทำให้รูฉีดน้ำอุดตันแต่แชมพูสระผมบางประเภทก็ยังมีความเสี่ยงต่อการทำให้สีของรถเป็นด่างได้อยู่ดี

 

ควรจะเติมอะไรดีเพื่อไม่ให้เกิดต่อความเสี่ยง ?

ปัจจุบันมีน้ำยาที่ผลิตเพื่อใช้เติมน้ำสำหรับฉีดกระจกหน้ารถโดยเฉพาะ เวลาเติมจะต้องผสมกับน้ำให้เข้ากันเสียก่อน หรือตามสัดส่วนที่คู่มือผลิตภัณฑ์นั้นๆ กำหนด โดยสามารถเติมลงในถังฉีดกระจกโดยตรง  เนื่องจากน้ำยาตัวนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อไม่ให้ เป็นอันตรายต่อสีรถของคุณ และยังทำให้กระจกรถของคุณกลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

ท่องเที่ยวหน้าหนาวกระจกชอบขึ้นฝ้าแก้อย่างไร ?

เป็นปัญหาที่หากแก้ไขผิดวิธีอาจทำให้ต้องปัดเช็ดฝ้าไอน้ำที่มาเกาะกระจกกันไปตลอดการเดินทางมีหลักการง่ายๆนิดเดียวให้สามารถแก้ไขได้ที่ต้นเหตุนั่นคือ  ถ้าฝ้าเกาะกระจกรถทางด้านนอกแสดงว่าผิวกระจกด้านนอกเย็นกว่าอากาศภายนอกรถสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากเปิดแอร์ในรถเปิดเย็นจัดหรือคนในรถที่รู้สึกหนาวเลยหันช่องแอร์ไปเป่ากระจกการเกิดฝ้าด้านนอกกระจกหน้าแบบนี้ใช้ที่ปัดน้ำฝนช่วยได้

แต่ถ้าเป็นฝ้าเกาะที่ผิวด้านในกระจก (ในตัวรถ) นั้นเกิดจากอากาศรอบนอกตัวรถยนต์เย็นกว่าอากาศภายในตัวห้องโดยสารรถยนต์ มักเกิดในช่วงหน้าหนาว ที่ความชื้นในอากาศรอบนอกทั่วๆ ไปจะต่ำ วิธีแก้ปัญหา คือ พยายามทำให้อุณหภูมิที่ผิวกระจกทั้งด้านนอกและด้านในมีอุณหภูมิใกล้เคียงกัน เช่น การปรับเพิ่มลดความเย็นแอร์รถยนต์ การปรับทิศทางช่องลมและความแรงลม การปรับแง้มกระจกให้ลมจากภายนอกเข้ามาภายในห้องโดยสารจะทำให้อุณหภูมิกระจกทั้ง 2 ฝั่งใกล้เคียงกัน ซึ่งขณะขับขี่หากเกิดฝ้าภายใน ไม่ควรใช้มือลูบที่จะจกโดยตรง เพราะจะทำให้คราบมันจากมือติดกระจกด้านใน หากเป็นช่วงขับขี่เวลากลางคืน เวลาที่รถขับขี่สวนทางมา จะเกิดเป็นลายสะท้อน พล่ามั่ว ควรเตรียมผ้าสำหรับเช็ดไว้ใกล้มือ และการปรับอุณหภูมิแอร์หรือการแง้มกระจกลงจะช่วยลดการเกิดฝ้าขึ้นอีกได้ดีกว่าต้องเช็ดกันไปตลอดทาง

สิ่งสำคัญหากรถของคุณมีระบบไล่ฝ้าด้วยแอร์ที่กระจกหน้าและไล่ฝ้าแบบไฟฟ้าที่กระจกหลัง อย่าลืมตรวจสอบการทำงานก่อนการเดินทาง เพียงเท่านี้ก็ขับขี่ท่องเที่ยวรับลมหนาว..กันได้อย่างมีความสุขและปลอดภัยแล้วล่ะครับ


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy