Home » เคยสงสัยกันไหม…BYD ผลิตรถได้กี่คัน…ในเวลา 1 ชั่วโมง ?

เคยสงสัยกันไหม…BYD ผลิตรถได้กี่คัน…ในเวลา 1 ชั่วโมง ?

by Admin clubza.tv
Changsha BYD Auto Company

นอกจากการเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่ในพื้นที่ สำนักงานใหญ่ของ BYD Auto Company ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน กันแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่ #ทีมขับซ่า ได้เดินทางไปเปิดโลกในความเป็น BYD คงหนีไม่พ้นโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ ที่เมืองฉางซา ประเทศจีน ซึ่งถือเป็นโรงงานที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ นอกจากจะสามารถผลิตรถยนต์แล้ว ที่นี่ยังเป็นโรงงานสำหรับผลิตสมาร์ทโฟนให้กับแบรนด์ชั้นนำอีกด้วย

เคยสงสัยกันไหมว่า…ใน 1 ชั่วโมง BYD ผลิตรถได้กี่คัน ?

รถไฟความเร็วสูง จากเซินเจิ้น – ฉางซา

การเดินทางจากเซินเจิ้น มาที่เมืองฉางซา หากเดินทางโดยรถยนต์ จะมีระยะทางประมาณ 790 กม. ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง แต่วิธีที่น่าสนใจกว่านั้น คงหนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ซึ่งในประเทศจีนนั้น มีเส้นทางการเดินรถที่มีความหลากหลายมาก โดยในเส้นทางจาก เซินเจิ้น – ฉางซา จะใช้เวลาเดืนทางประมา 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่อเที่ยว อยู่ที่ 388 หยวน หรือประมาณ 1,940 บาท สำหรับตั๋วรถไฟชั้น 2 (สามารถเลือกเวลาและจองล่วงหน้าผ่านเว็บไซท์ท่องเที่ยวชั้นนำ…ราคาชั้น 1 อยู่ที่ 3,015 บาท และชั้นธุรกิจ อยู่ที่ 5,970 บาท) โดยเที่ยวการเดินรถไฟความเร็วสูงในเส้นทาง เซินเจิ้น – ฉางซา จะมีรถออกจากสถานีต้นทาง (ซึ่งเป็นสถานีเริ่มต้นทางตอนใต้ของประเทศจีน) ทุกๆ 32 นาที หลังจากที่เดินทางมาถึงสถานีรถไฟแล้ว จะต้องเดินทางต่อด้วยรถยนต์ไปยังโรงงานอีกประมาณ 30 นาที

Changsha BYD Auto Company หนึ่งในแพล้นท์สำคัณของแบรนด์

โรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ของ BYD ในประเทศจีน มีด้วยกันทั้งสิ้น 8 แห่ง โดยโรงงานที่ใหญ่และมีบทบาทในการผลิตมากที่สุด ตั้งอยู่ที่เมืองซีอาน ซึ่งโรงงานแห่งนั้น ประกอบด้วยไลน์การผลิตรวมทั้งสิ้น 3 ไลน์ ส่วนโรงงานในเมืองฉางซา ที่ #ทีมขับซ่า มีโอกาสได้เข้าสังเกตการณ์นั้น จะมีไลน์การผลิตอยู่ทั้งสิ้น 2 ไลน์ และทำงานเปิดการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งบุคลากรฝ่ายผลิตเป็นกะ เพื่อรักษาเพซการผลิตที่ต่อเนื่อง ความน่าสนใน คือ ณ เวลานี้ ที่นี่ยังคงเป็นแพล้นเดียวของ BYD ซึ่งรับหน้าที่ในการผลิตรถตู้อเนกประสงค์ BYD Denza D9

ณ ปัจจุบัน BYD Denza D9 ผลิตเฉพาะพวงมาลัยซ้าย ในแพล้นท์เดียวที่ Changsha BYD Auto Company

อย่างที่เกริ่นไปในข้างต้นว่า โรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ Changsha BYD Auto Company ประกอบด้วยไลน์การผลิต 2 ไลน์ แยกกันอย่างชัดเจน ซึ่งในไลนืแรก จะรับหน้าที่การผลิตทั้ง BYD Qin Plus DM-i สลับกับรถตู้ไฟฟ้าเพื่อการขนส่ง BYD T3 ในอัตราส่วน 7 ต่อ 1 คือ ประกอบ BYD Qin Plus DM-i จำนวน 7 คัน แล้วคั่นด้วย BYD T3 อีก 1 คัน ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งไลน์การผลิต ซึ่งทั้ง 2 รุ่น สามารถผลิตได้ทั้งในรูปแบบพวงมาลัยซ้าย และพวงมาลัยขวา โดยนอกจากจะใช้โรบ็อตช่วยในขั้นตอนที่ต้องการความแม่นยำ ความรวดเร็วในระดับสูงแล้ว ในขั้นตอนที่ต้องการความละเอียด เช่น การประกอบชิ้นส่วนภายใน ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่นี่จะยังคงใช้แรงงานคนเพื่อช่วยควบคุมคุณภาพให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐาน

นอกจากไลน์ในข้างต้นแล้ว ในอีกไลน์ด้านข้าง จะรับหน้าที่ผลิตรถตู้อเนกประสงค์ BYD Denza D9 ทั้งในรูปแบบ BEV และปลั๊กอินไฮบริด DM-i โดยรุ่นที่ผลิตอยู่ ณ ปัจจุบัน มีเพียงสเป็คที่เป็นพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น กำลังการผลิตสำหรับรถตู้อเนกประสงค์ (ซึ่งต้องใช้เวลาในการผลิตนานกว่าการผลิต BYD Qin Plus DM-i และรถตู้ T3) จะอยู่ที่ประมาณ 45 คัน ต่อชั่วโมง หรือราว 1,080 คัน ต่อวัน โดยหากรวมกำลังการผลิตทั้งหมดภายในโรงงาน Changsha BYD Auto Company แห่งนี้ จะอยู่ที่ราว 56,000 คัน ต่อเดือน ซึ่งมีกำลังการผลิตเป็นรองแค่โรงงานในซีอาน (ระดับแตะ 1 แสนคัน ต่อเดือน) เท่านั้น

 

#ทีมขับซ่า พาบุกอาณาจักร BYD Auto Company …ทำไมแบรนด์นี้จึงขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในวงการรถ EV


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy