Home » BMW R18 B และ R18 Transcontinental อีกขั้นของครุยเซอร์สายหล่อ ต่อยอดความอลังการเพื่อนักเดินทางโดยเฉพาะ

BMW R18 B และ R18 Transcontinental อีกขั้นของครุยเซอร์สายหล่อ ต่อยอดความอลังการเพื่อนักเดินทางโดยเฉพาะ

by intanon
BMW R18 B

เปิดตัวมาแล้ว 2 เวอร์ชั่น สำหรับครุยเซอร์สุดเก๋าจากค่าย BMW Motorrad หรือสองล้อในตระกูล BMW R18 ที่มาพร้อมขุมพลังในรูปแบบ Boxer ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ BMW เคยทำมา โดย BMW R18 ที่ส่งออกมาขายใน 2 เวอร์ชั่นแรกนั้น ชัดเจนว่าเน้นเรื่องของความคลาสสิค เพื่อการขี่เท่ๆ ดีไวน์เก๋กระชากใจเป็นหลัก แต่ BMW R18 อีก 2 เวอร์ชั่นใหม่ ที่ทางค่าย BMW Motorrad ภูมิใจนำเสนอนี้ จะเน้นออกแบบเพื่อตอบโจทย์การเดินทางในระยะไกลได้มากขึ้น

BMW R18 B

BMW R18 Transcontinental

สำหรับมอเตอร์ไซค์ในสายรหัส BMW R18 อีก 2 รุ่นใหม่ที่ว่านั้น มาในชื่อ BMW R18 B และ BMW R18 Transcontinental ซึ่งโดยเฉพาะในรุ่นหลังนั้น ถูกฝรั่งเมืองมะกันขนานนามว่า Grand American Tourer หรือรถสำหรับขี่เดินทางข้ามรัฐในอเมริกา ว่ากับตามตรง คือ เกิดมาเพื่อเป็นคู่แข่งของ Harley Davidson สำหรับนักเดินทางสายเก๋า และ Honda Goldwing สำหรับนักเดินทางสายชิลล์แบบตรงตัวนั่นเอง

ด้วยความชัดเจนที่ BMW R18 B และ BMW R18 Transcontinental ล้วนถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นมอเตอร์ไซค์คลาสสิคครุยเซอร์สำหรับการเดินทางไกลโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ BMW R18 ทั้ง 2 รุ่น จะมาพร้อมชิลด์บังลมขนาดใหญ่ โดยในรุ่น Transcontinental จะมีกระเป๋าเก็บของในด้านข้างขนาด 27 ลิตร และด้านหลังความจุมากถึง 48 ลิตร พร้อมด้วยพนักพิงสำหรับผู้ซ้อน ซึ่งไฮไลท์สำคัญของ BMW R18 Transcontinental คือ ชุดเครื่องเคียงทั้งหมด มาในสีเดียวกับตัวรถ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางให้สูงขึ้นด้วยชุดไฟสปอตไลท์, ปลอกแฮนด์พร้อมระบบอุ่นมือ เช่นเดียวกับชุดเบาะนั่งที่เน้นเรื่องความสบายและอบอุ่นเป็นหลัก หน้าจอแสดงผลการขับขี่และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ มาในรูปแบบ TFT ขนาด 10.25 นิ้ว พร้อมชุดเครื่องเสียงจาก Marshall ที่ใช้ลำโพงสูงสุดถึง 4 ตัว และซับวูฟเฟอร์อีก 2 ตัว

ชิลด์บังลมหน้าใหญ่…ขี่สบาย หน้าไม่ตึง

เรือนไมล์สไตล์คลาสสิค พร้อมหน้าจอรองรับการเชื่อมต่อและความบันเทิงขนาด 10.25 นิ้ว

เบาะนั่งพร้อมพนักพิงและที่ใส่สัมภาระ จัดเต็มความสบายทุกการเดินทาง

รายละเอียดโดยรวมของ BMW R18 B นั้น มีความคล้ายคลึงกับ BMW R18 Transcontinental

แต่สิ่งที่หายไป คือ ชุดกล่องสัมภาระด้านหลัง สำหรับนักเดินทางสายมินิมอล ไม่เน้นพกพาเกินจำเป็น โดยสิ่งที่ได้กลับมาคงหนีไม่พ้นเรื่องสไตล์ที่ดูโฉบเฉี่ยวและสปอร์ตกว่า ด้วยชิลด์หน้าที่มีความสูงลดลง รวมถึงชุดเบาะที่บางกว่าในรุ่น Transcontinental, ไม่มีระบบอุ่นเบาะ และเน้นทริมการตกแต่งด้วยสีดำด้าน โดยสำหรับผู้ที่ยังคงต้องการภาพลักษณ์ในสไตล์ดั้งเดิมของ BMW R18 First Editiion ในทั้ง 2 รุ่น จะมีสีดำตัดด้วยทริมโครเมี่ยมสุดคลาสสิคแบบเดียวกันให้เลือก พร้อมการแปะโลโก้ First Edition มาให้เช่นกัน และยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์พิเศษจากแผนก Option 719 รวมถึงสีพิเศษที่เรียกว่า Galaxy Dust Metallic

ไม่ใช่แค่เดินทางได้สบาย…แต่ยังเดินทางได้แบบหล่อๆ อีกด้วย

ด้านขุมพลังของ BMW R18 B และ BMW R18 Transcontinental

ยังคงเป็นเครื่องยนต์ในรูปแบบ Boxer 2 สูบ พิกัด 1.8 ลิตร ให้กำลัง 90 แรงม้า กับแรงบิดท่วมท้น 150 นิวตัน-เมตร จับคู่ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ส่งกำลังผ่านชุดเพลา พร้อมเกียร์ถอยหลัง และระบบ Anti Hopping Clutch ด้านความจุถังน้ำมันของทั้ง BMW R18 B และ BMW R18 Transcontinental ขยับขึ้นเป็น 26 ลิตร รองรับการเดินทางไกลเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่าทาง BMW Motorrad ไม่เคยที่จะลืมอุปกรณ์และออพชั่นเพื่อความปลอดภัยระดับสูง โดยมาพร้อมระบบไฟส่องสว่าง LED, ระบบควบคุมความเร็วแปรผันอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control, ระบบควบคุมการทรงตัวแบบ Active, โหมดการขับขี่ 3 โหมด Road, Rain และ Rock

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Carscoop

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy