Home » BMW M3 และ M4 เจนเนอเรชั่นต่อไป อาจกลายเป็นตัวแรงหัวใจ EV ถ้า…คอนดิชั่นเข้าที่เข้าทาง !

BMW M3 และ M4 เจนเนอเรชั่นต่อไป อาจกลายเป็นตัวแรงหัวใจ EV ถ้า…คอนดิชั่นเข้าที่เข้าทาง !

by Admin clubza.tv

แม้ว่าจะเป็นตัวแรงรุ่นชูโรงของค่ายใบพัดฟ้าขาว แต่ต้องยอมรับว่า ณ เวลานี้ อนาคตของ BMW M3 และ M4 ดูมืดมนอย่างมาก อันเนื่องมา  – จากช่วงเวลาการมาของรถในกลุ่ม EV Car ที่มีแพลนจะเปิดตัวแบบไร้ช่องว่าง ตั้งแต่ปัจจุบัน จนถึงช่วงปี 2027-2028 ซึ่งในยุคต่อไปของตระกูลแรง M Car นั้น ได้รับการคาดหมายกันว่า อาจจะยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์สันดาปล้วนๆ หรือเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน โดยไม่มีการพูดถึงการนำระบบไฮบริดมาใช้ให้สูญเสียตัวตน

BMW M3 CS ร่างจำแลงของรถ GT3 เวอร์ชั่นพร้อมใช้งานบนไฮเวย์

เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา Frank Weber ผู้จัดการฝ่ายออกแบบและพัฒนาของ BMW ให้ข้อมูลออกสื่อว่า BMW M3 เจนเนอเรชั่นต่อไป สามารถพัฒนาเป็นตัวแรงในรูปแบบ EV Performance ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การให้สัมภาษณ์กับ Drive ของ Frank van Meel หัวหน้าแผนก M Division ได้ออกมายืนยันข้อมูลอนาคตของ BMW M3 และ M4 ว่ามีความเป็นไปได้จริง หากต้องพัฒนาให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขง่ายๆ คือ จะต้องมีสมรรถนะที่สูงกว่า BMW M3 และ M4 รุ่นที่ทำตลาดอยู่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งหากเป็นไปตามนั้น แน่นอนว่า…ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นรถ M Car แท้ๆ ในรูปแบบ EV เต็มตัว แต่หากไม่เป็นอย่างที่จินตนาการไว้ BMW M3 และ M4 รุ่นต่อไป จะยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์สันดาปเช่นเดิม โดยคอนดิชั่นที่จะไม่เกิดขึ้นแน่ๆ คือ การนำทั้ง 2 ระบบ มาผสานกันในรูปแบบไฮบริดหรือปลั๊กอินไฮบริด

BMW M4 Competition

BMW M3 Touring

ณ ปัจจุบัน BMW M3 และ M4 รุ่น Competition มาพร้อมขุมพลัง 6 สูบ แถวเรียง พิกัด 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ สามารถทำแรงม้าได้ในระดับ 510 ตัว ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3.2 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 290 กม./ชม. ซึ่งหากเปรียบเทียบกับรถในระดับใกล้เคียงกันอย่าง BMW i4 M50 แล้ว ซีดานพลังไฟฟ้ารุ่นแรง สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.1 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 204 กม./ชม. แม้ว่านี่จะเป็นรถในตระกูล M ที่ขายดีที่สุดในปีที่ผ่านมา แต่หากว่ากันด้วยเรื่องสมรรถนะแล้ว หากต้องการปรับสเป็ค BMW M3 และ M4 ให้เป็นตัวแรงพลังงานไฟฟ้าล้วน ระดับพละกำลังและสมรรถนะ อาจต้องถูกปรับให้มีศักยภาพที่สูงขึ้น

BMW i4 M50 แม้ว่าจะเป็นรถ EV Sedan ที่แรงและเร็วที่สุดของค่าย แต่เมื่อเทียบกับ M Car แล้ว…ยังเป็นรองอยู่พอตัว

นอกจากรถในตระกูล M Car แล้ว ยังมีอีกหลายซีรีส์ที่ BMW ทำตลาดในทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งเครื่องยนต์สันดาป และ BEV ไม่ว่าจะเป็น Series 4, Series 5 รวมถึง Series 7 โดยเพื่อแยกความแตกต่างของรถทั้ง 2 รูปแบบ ให้ชัดเจนมากขึ้น ณ ปัจจุบัน ทางค่ายได้ตัดตัวอักษร i ที่ต่อท้ายรหัสรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเป็นที่เรียบร้อย โดยจะเก็บไว้ใช้กับรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนเท่านั้น


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy