Home » BMW iX1 อเนกประสงค์ EV ไซส์เหมาะมือ ขุมพลังเร้าใจกว่า 300 แรงม้า ชาร์จต่อครั้งวิ่งได้ไกล 438 กม.

BMW iX1 อเนกประสงค์ EV ไซส์เหมาะมือ ขุมพลังเร้าใจกว่า 300 แรงม้า ชาร์จต่อครั้งวิ่งได้ไกล 438 กม.

by Admin clubza.tv
BMW iX1 xDrive30

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางค่าย BMW ได้ปล่อยรถอเนกประสงค์พลังไฟฟ้า หรือ EV SAV อย่าง BMW iX3 และ iX ออกมา ซึ่งเป็นรุ่นกลางและรุ่นใหญ่ออกมา ในที่สุดก็เป็นคิวของน้องเล็ก BMW iX1 ผู้มาพร้อมสมรรถนะที่เร้าใจเกินตัว โดยมาในรหัสต่อท้าย xDrive30 ซึ่งนั้นหมายความว่า จะเป็นรถที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นมาตรฐาน ซึ่งการมาของ BMW iX1 xDrive30 ถือเป็นครั้งแรกที่ค่าย BMW ได้ปล่อยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าพรีเมี่ยมที่มีขนาดกะทัดรัด ออกมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างในตลาดรถ EV

BMW iX1 xDrive30

BMW iX1 xDrive30

เป็นรถที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่แพลตฟอร์ม  FAAR (Frontantriebsarchitektur เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่าแพลตฟอร์มสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหน้า) ซึ่งเป็นโครงสร้างในรูปแบบโมดูล่าร์ที่รองรับทั้งการใช้งานร่วมกับเครื่องยนต์สันดาป, ปลั๊กอินไฮบริด และไฟฟ้าล้วน (ถูกใช้ใน BMW X1 เจนเนอเรชั่นที่ 3 ในรหัสตัวถัง U11 ด้วย) ภาพลักษณ์ของ BMW iX1 xDrive30 ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจาก BMW X1 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ล้วนๆ อยู่เล็กน้อย เช่น การเพิ่มจุดเด่นในความเป็นรถ EV เข้าไปด้วยกรอบกระจังหน้า รวมถึงเส้นขอบทริมที่มาในสีฟ้ารอบคัน โดย BMW iX1 xDrive30 มาพร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์คู่ ให้กำลังรวม 313 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 494 นิวตัน-เมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 5.7 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม./ชม.

ชุดแพ็คแบตเตอรี่ของ BMW iX1 xDrive30 มาในขนาด 64.7 kWhวางราบอยู่กับพื้นรถ เพื่อให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ้่วงที่ต่ำ ทรงตัวได้อย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น โดยแบตเตอรี่ชุดนี้ รองรับการเดินทางต่อชาร์จได้ไกลสุด 438 กม. ตามมาตรฐาน WLTP จากอัตราการใช้พลังงานที่อยู่ในช่วงระหว่าง 17.3 – 18.4 kWh ต่อ 100 กม. ส่วนความสามารถในการรองรับแรงเคลื่อนไฟอยู่ที่ 400 โวลต์ หรือรองรับความเร็วในการชาร์จสูงสุดด้วยไฟกระแสตรง 130 kWh ซึ่งช่วยให้ BMW iX1 xDrive30 ชาร์จแบตเตอรี่จาก 10-80% ได้ภายใน 29 นาที (หรือชาร์จประมาณ 10 นาที วิ่งได้ไกล 120 กม.) ส่วนในการชาร์จปกติด้วยไฟกระแสสลับ ตัวรถรองรับการชาร์จที่ 11 kWh (ชาร์จเต็มใน 6 ชั่วโมง 30 นาที) หรือหากยังไม่จุใจ สามารถเลือกออพชั่นเป็นแบบที่สามารถชาร์จเร็วขึ้นเป็น 22 kWh (ชาร์จเต็มใน 3 ชั่วโมง 15 นาที) ได้เช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการที่น่าสนใจของ BMW iX1 xDrive30 ก็คือ

ตัวช่วยการขับขี่ที่คอยอำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ใช้ชุดไฟหน้าแบบ Adaptive LED Metrix ที่สามารถปรับระดับและปรับทิศทางของแสงได้อย่างอิสระโดยการแบ่งช่องภายในโคมถึง 12 ส่วน, ระบบ Active Cruise Control with Stop & Go ที่มาพร้อมฟังค์ชั่นเตือนการชนและช่วยเบรกอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตรวจจับการเลี้ยวของรถที่วิ่งสวนทาง รวมถึงคนเดินถนนและจักรยานได้อย่างละเอียดมากขึ้น, ระบบควบคุมการเปลี่ยนเลน รวมถึงฟังค์ชั่นควบคุมตัวรถให้อยู่ภายในเลน Steering and Lane Control Assistant, ระบบนำทาง Active Navigation, กล้องมองภาพขณะถอยหลังพร้อมระบบช่วยเข้าจอดซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับ BMW iX1 xDrive30 รวมถึง BMW X1 ทุกรุ่น

การออกแบบห้องโดยสารของ BMW iX1 xDrive30

มีการยกระดับความสูงของชุดเบาะเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นทัศนวิสัยได้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อรวมกับการสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารใหม่ จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสประสบการณ์ในการเดินทางที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยองประกอบหลักของการออกแบบคือ การใช้หน้าจอ BMW Curved Display ซึ่งประกอบไปด้วยจอแสดงผลการขับขี่ขนาด 10.25 นิ้ว จับคู่จออินโฟเทนเม้นท์แบบสัมผัส BMW Live Cockpit Professional ที่ผสานการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 และชุดลำโพง 12 ตำแหน่ง จาก Harman Kardon ชุดเบาะนั่งของ BMW iX1 xDrive30 มาในรูปแบบหุ้มหนัง Vernasca พร้อมฟังค์ชั่นการนวด ส่วนเบ่ะหลังสามารถพับได้แบบ 20 : 40 : 20 โดยมีพื้นที่สัมภาระสูงสุด 1,495 ลิตร (490 ลิตร เมื่อไม่ได้พับเบาะ) ในส่วนของคอนโซลกลาง จากเดิมที่เคยเป็นที่อยู่ของชุดคันเกียร์ แต่สำหรับ BMW iX1 xDrive30 จะมีการปรับมาใช้สวิตเกียร์แบบเลื่อน เช่นเดียวกับใน BMW Series 3 (LCI) ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า

BMW iX1 xDrive30 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปช่วงปลายปีนี้

ซึ่งคาดว่าในช่วงต้นปี 2023 ผู้ใช้รถในบ้านเราน่าจะมีโอกาสได้สัมผัสกับตัวจริงของรถอเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบจากค่าย BMW ซึ่งก็รวมไปถึง BMW X1 ที่เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกัน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy