Home » เทียบให้เห็น ! BMW i4 ไหวไหม…เมื่อถูกจับไปวัดกับแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Tesla Model 3 ?

เทียบให้เห็น ! BMW i4 ไหวไหม…เมื่อถูกจับไปวัดกับแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Tesla Model 3 ?

by Admin clubza.tv
Tesla Model 3

พัฒนาการของรถไฟฟ้า เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งจีน เกาหลี หรือยุโรป แสดงให้เห็นถึงความจริงจังในการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อลดการใช้พลังงานและปล่อยมลพิษของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป ซึ่ง BMW ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอันแรงกล้า ด้วยการปล่อยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกมาหลากหล่ยรูปแบบในช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ ซีดานระดับคอมแพคอย่าง BMW i4 ที่คาดว่าจะเริ่มทำตลาดอย่างจริงจังในอีกไม่นานนี้ โดยจะมาใน 2 รุ่นย่อย นั่นก็คือ BMW i4 eDrive40 และ BMW i4 M50 ซึ่งก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ภายใต้ระยะการวิ่งที่สามารถทำได้กว่า 480 กม. ต่อการชาร์จ

BMW i4 M50 M Car ในรูปแบบไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์

Tesla Model 3 รถ EV รุ่นยอดฮิตที่ได้รับการกล่าวขานทั่วโลก

BMW i4 M50 vs BMW i4 eDrive40

BMW i4 กำลังเป็นที่พูดถึงในต่างแดน โดย EV Inside นำมาเปรียบเทียบกับแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในท้องตลาดอย่าง Tesla Model 3 ที่ถือว่ามีสเป็คและองค์ประกอบที่ใกล้เคียงกัน แต่ก่อนที่จะไปไกลกว่านั้น เรามีดูสเป็คเปรียบเทียบกันก่อนดีกว่าว่า ระหว่าง BMW i4 eDrive40 ที่ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลัง และ BMW i4 M50 ที่มาพร้อมมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อนั้น มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัด คือ ด้วยความที่ทั้งคู่มาในแบตเตอรี่แพครูปแบบและความจุเดียวกันที่ 83.9 kWh การที่ BMW i4 eDrive40 มีมอเตอร์แค่ตัวเดียว และปล่อยกำลังในการขับเคลื่อนได้ต่ำกว่า นั่นทำให้ระยะทางการวิ่งทำได้ไกลกว่าที่ 484 กม. ต่อการชาร์จ (สำหรับออพชั่นล้อ 18 นิ้ว และลดลงมาเหลือ 454 กม. หากเป็นล้อ 19 นิ้ว) ส่วนรุ่นแรง BMW i4 M50 มีระยะทางในการวิ่งน้อยลงประมาณ 10% หรือราว 434 กม. ด้วยล้อสแตนดาร์ดขนาด 19 นิ้ว แต่ที่น่าตกใจคือ หาก M50 เลือกล้อขนาด 20 นิ้ว ที่เป็นออพชั่น ระยะทางการวิ่งจะลดลงเหลือเพียง 365 กม.

BMW i4 M50 vs Tesla Model 3 Performance

หากนำรุ่นแรงอย่าง BMW i4 M50 มาเปรียบเทียบกับ Tesla Model 3 Performance ที่มีรายละเอียดที่พอฟัดพอเหวี่ยง แม้ว่า i4 จะมีความจุแบตเตอรี่ที่สูงกว่า แต่ระยะทางการวิ่งยังเป็นรองอยู่เล็กน้อย (ในสเป็คล้อ 19 นิ้ว ซึ่งสำหรับล้อ 20 นิ้ว…ยิ่งไม่ต้องพูดถึง) โดยนอกจะระยะทางการวิ่งที่ไกลกว่าแล้ว Tesla Model 3 ยังสามารถทำอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดได้เหนือกว่า โดยหากกางสเป็คเทียบกัน BMW i4 M50 ดูจะเป็นรองในหลายๆ องค์ประกอบ แต่แน่นอนว่านั่นไม่รวมถึง การออกแบบและตกแต่งภายใน วัสดุที่ใช้ รวมถึงสัมผัสที่ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถบรรยายสรรพคุณได้ในโบร์ชัวร์ ส่วนในเรื่องประสิทธิภาพการชาร์จด้วยไฟกระแสสลับ ความเร็วที่ได้ดูจะใกล้เคียงกัน แต่จุดแตกต่างอยู่ที่ สำหรับการใช้งานในอเมริกานั้น Tesla ดูจะยังได้เปรียบเรื่องจุดชาร์จที่มากกว่า

BMW i4 eDrive40 vs Tesla Model 3 RWD

รู้ถึงความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นแรง ไปแล้ว มาดูเทียบระหว่าง 2 รุ่นเริ่ม กันบ้าง สิ่งที่น่าสนใจ คือ ระดับราคาของ BMW i4 eDrive40 และ Tesla Model 3 RWD นั้น ใกล้เคียงกันมาก โดยฝ่ายหลังดูจะได้เปรียบกว่าเล้กน้อย แต่ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ Tesla Model 3 มีขนาดของแพคแบตเตอรี่ที่เล็กกว่ามาก แต่ก็ด้วยการออกแบบที่มีประสิทธิภสพมากขึ้น ทำให้ระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ไม่ได้ต่างกันแบบทิ้งห่าง คู่นี้ความได้เปรียบของ BMW i4 eDrive40 อยู่ที่เรื่องอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. แต่หากต้องแลกมาด้วยความเร็วสูงสุดที่ต่ำกว่า 

ว่ากันตามตรง…ทางฝั่งอเมริกา แม้ว่า Tesla จะยังดูมีภาษีดีกว่าเล็กๆ แต่หากเทียบกับฝั่งไทยที่การทำตลาดของ BMW ดูจะมีความแน่นอนและสามารถเซ็ตราคาออกมาได้อย่างน่าสนใจมากกว่า ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่า ในปีนี้ BMW i4 จะออกมาทำตลาดในช่วงเวลาไหน ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ตลาดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ในบ้านเรา ก็จะเปิดกว้างและมีความหลากหลายมากขึ้น โดยหากนำมารวมกับ ส่วนลดภาษีรถ EV ที่ยังคงเป็นการรอคอยความหวังอย่างไม่รู้จะเป็นจริงวันไหน ! ก็ยิ่งจะทำให้ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เติมโบอย่างก้าวกระโดดเลยททีเดียว

ในภาพรวมอาจเป็นรองเรื่องสเป็ค แต่สำหรับอนาคตในประเทศไทย ถือว่าดูดีกว่ามาก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก InsideEV


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy