Home » Bimmer ต้องรู้ ! รถไม่ M รุ่นไหน…ใกล้เคียงความเป็น M Car ที่สุด ?

Bimmer ต้องรู้ ! รถไม่ M รุ่นไหน…ใกล้เคียงความเป็น M Car ที่สุด ?

by Admin clubza.tv
Bimmer

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า…สุดยอดปรารถนาของสาวก Bimmer คงหนีไม่พ้นรถ BMW ในอนุกรม M Car ที่ได้ชื่อว่า หล่อ แรง ล้ำ แบบที่ใครๆ ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสการเข้าถึง “รถในฝัน” ของพวกเขา ด้วยองประกอบในหลายๆ ประการ โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ รวมถึงการหารถในคอนดิชั่นที่ถูกใจซี่งบางครั้งยากยิ่งกว่าการงมเข็มในมหาสมุทรเสียอีก

จะว่าไปแล้ว BMW M Car ที่เคยเป็นสุดยอดความขลังในอดีต ถูกลดความน่าเกรงขามลงไปพอสมควร ณ ปัจจุบัน ด้วยความที่ทางค่ายพยายามที่จะออกแบบรถรุ่นใหม่ๆ ที่มีสมรรถนะที่ใกล้เคียงความเป็น M Car ตระกูลแรง แต่กลับมีค่าตัวที่เข้าถึงง่ายกว่ากับเกินครึ่ง ทั้งๆ ที่ระดับสมรรถนะไม่ได้ต่างกัน “เกินเสี้ยว” ยกตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ ในบ้านเรา อย่าง BMW M4 ที่ถูกวางระดับราคา 10 ล้าน ทอน 1,000 บาท กับสมรรถนะระดับ 500 แรงม้า นิดๆ ถูกทอนความน่าสนใจด้วยการมาของ BMW M340i xDrive รุ่นประกอบในประเทศไทย รถในเลเวล M Performance ที่มีราคาแตะๆ 4 ล้านบาท เท่านั้น เรียกว่า มีส่วนต่างมากพอที่จะซื้อได้ 2 คัน แบบยังมีเงินเหลือ กับรถที่มีระดับแรงม้าต่างกันเพียง 100 ตัว หน่อยๆ และยังได้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มาเป็นต้นทุนให้พร้อมประมือได้อย่างสมน้ำสมเนื้ออีกด้วย

BMW M340i xDrive ของดี ค่าตัวถูกใจในยุค 2021

จากความเป็นจริงที่มิอาจปฏิเสธได้ ส่งให้ความน่าสนใจจากซีดานค่าย BMW เปล่งประกายขึ้นมาในทันที จนเป็นที่มาของข้อสงสัยที่ว่า หาก Bimmer ฐานะบ้านๆ ที่ไม่มีกำลังพอที่จะไป M Car จะหันมาเล่นซีดานจากค่าย BMW คันไหน ที่ให้สมรรถนะแบบพอฟัดพอเหวี่ยง สนุกได้แบบไม่เขินเพื่อน งานนี้เว็บไซท์ชั้นนำอย่าง CarScoop ได้รวบรวมมาให้ได้พิจารณากัน…ดังนี้

BMW Series 3 (E46) อายุ 20 ปี…ยังมีดีเสมอ

BMW Series 3 (E46)

หนึ่งในรถในรูปแบบคอมแพคซีดานจากค่าย BMW ในช่วงยุค 2000 ที่มีอายุอานามมาแล้วกว่า 2 ทศวรรษ แต่ยังดูสวยเช้งเกินคำร่ำลือ โดยเฉพาะรุ่นใหญ่ในรหัส 330i ที่มาพร้อมเครื่องเคียง ZHP Package ที่ช่วยเติมความดุดันทั้งภายนอกและภายใน พร้อมพกพาพละกำลังขับเคลื่อน 235 แรงม้า (เพิ่มจากรุ่นสแตนดาร์ด 10 แรงม้า) และชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด รวมถึงระบบช่วงล่างสไตล์สปอร์ตจากโรงงาน ซึ่ง BMW  330i ZHP นับเป็นหนึ่งในคอมแพคซีดานที่มีระดับสมรรถนะใกล้เคียงกับ BMW M3 (กำลัง 343 แรงม้า) ในรหัสบอดี้เดียวกันมากที่สุด แต่ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับเป็นค่าดูแลไปได้อีกเป็นเท่าตัว

BMW 540i (E39)

BMW 540i (E39)

ขยับมาดูที่รุ่นใหญ่กันบ้าง…ถือเป็น “ยักษ์หลับ” อีกรุ่นสำหรับสาวก Bimmer ที่ราคาน้ำมันไม่สะเทือนขนหน้าแข้ง โดย BMW 540i ในรหัส E39 โดยมาในยุคที่เครื่องยนต์ในรูปแบบ Down Sizing ยังไม่ได้เกิด นั่นจึงเป็นที่มาของการใช้เครื่องยนต์ในรูปแบบ V8 พิกัด 4.0 ลิตร กำลัง 282 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือหากต้องเครื่องยนต์ที่มีความสดใหม่กว่านั้น การเลือกขุมพลังจากรุ่นน้องในรหัส 335i (E90) มาประจำการแทน…ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนัก

BMW 320is (E30) ซีรีส์ 3 ที่สเป็คใกล้เคียง M3 แบบหาที่ใกล้กว่านี้ไม่ได้แล้ว

BMW 320is (E30)

เด็ดสุดแห่งทางเลือกของสาวก Bimmer ที่ไม่ว้อนท์ M Car คงหนีไม่พ้น BMW 320is ของดีปลายยุค 80 ผู้มาในรหัสตัวถัง E30 ถือเป็นรถดี ราคาไม่แรง ที่สเป็คน่าสนใจ เพราะแม้ว่าตัวรถจะไม่มีป้าย M Badge ติดอยู่ที่หน้ากระจัง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถูกพัฒนาบนพื้นฐานที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยมาพร้อมขุมพลังในรหัส S14 แบบ 4 สูบ แถวเรียง พิกัด 2.0 ลิตร ที่ให้กำลัง 192 แรงม้า แต่สำหรับใครที่กำลังหมายปอง BMW 320is คงต้องทำการบ้านมากสักหน่อ เพราะรถสเป็คนี้…ทำตลาดเฉพาะในโปรตุเกสและอิตาลีเท่านั้น

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy