Home » Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ลองหวดแล้วตัดจบแบบสั้นๆ กับบุรุษสุดคูลแห่ง Ingolstadt

Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ลองหวดแล้วตัดจบแบบสั้นๆ กับบุรุษสุดคูลแห่ง Ingolstadt

by Admin clubza.tv
Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro

แม้จะเป็นฟีลลิ่งที่ได้สัมผัสมานานพอตัว สำหรับ Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ที่ #ทีมขับซ่า เคยมีโอกาสได้ไปทดสอบในช่วงสั้นๆ แบบ One Day Trip ซึ่งนี่อาจเป็นรถอีกหนึ่งรุ่น ที่หากไม่นำมาพูดถึงให้เป็นเรื่องเป็นราว คงจะเป็นเหมือนว่า “เสียโอกาส” ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลให้ทุกท่านได้รับรู้ โดย Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ใครๆ ก็ไม่อาจจะเลียนแบบได้ ว่าแล้วก็…อย่างรอช้า

Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro S-Line ราคา 3,599,000 บาท

ภาพรวมสำหรับ Audi A5 ในบ้านเรานั้น ถือว่าทางค่ายนำมาทำตลาดในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังที่เป็น Coupe 2 ประตู หรือตัวถังในรูปแบบ Sportback 4 ประตู ท้ายลาด ซึ่งในแต่ละตัวถัง ก็จะมี 2 รูปแบบ เครื่องยนต์ให้เลือก นั่นก็คือ 40 TFSI ขับเคลื่อนล้อหน้า และ 45 TFSI Quattro ซึ่งในรหัสหลังนี้ ความไม่ธรรมดาอยู่ที่การมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออันเลื่องชื่อของแบรนด์ Audi พร้อมพละกำลังจากเครื่องยนต์เบ็นซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร พ่วงด้วยมอเตอร์ Mild Hybrid 48 โวลต์ ตามสูตร เพื่อช่วยเรียกอัตราเร่งในช่วงสั้นๆ ขณะเร่งแซง กำลังสูงสุดที่ทำได้คือ 249 แรงม้า ที่ 5,000 – 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 4,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ S-Tronic 7 สปีด โดยค่าตัวของ Audi A5 ในรุ่นที่เป็น 45 TFSI Quattro อยู่ที่ 3,599,000 บาท ส่วนในรุ่นที่มาในรหัส 40 ระดับของพละกำลังก็จะลดหลั่นกันมาที่ 190 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 320 นิวตัน-เมตร ซึ่งเน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลัก พร้อมกับการเซ็ตระดับราคาที่ต่ำกว่าอยู่ 900,000 บาท

ขุมพลัง 2.0 ลิตร พ่วงมอเตอร์ Mild Hybrid 48 V. กำลังสูงสุด 249 แรงม้า 370 นิวตัน-เมตร

ล้ออัลลอย 5 ก้านคู่ พร้อมยาง 255/35 R19 สำหรับรุ่น 45 TFSI Quattro

จะด้วยความบังเอิญหรือตั้งใจก็แล้วแต่ ในวันที่เข้าร่วมกิจกรรม #ทีมขับซ่า ถูกวางให้ขับ Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ซึ่งถือเป็น Topline ของตระกูล A5 ที่ทำตลาดในบ้านเรา (ไม่นับ RS5 นะ) ตั้งแต่ยังำไม่ได้เริ่มขับ…สิ่งหนึ่งที่ผมมมองว่าเป็นความโดดเด่นของ Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ผู้เขียนมองว่าอยู่ที่เรื่องของดีไซน์ ที่มีการใส่ความเป็นสปอร์ตเข้าไปในรถมาดหรู เสมือนเป็นบุรุษมาดคูลแห่ง Ingolstadt ไม่ว่าจะดูมุมไหนมันก็ช่างลงตัว แฝงความน่าเกรงขามด้วยชุดล้อ-ยางขนาด 255/35 R19 ซึ่งแน่นอนล่ะ…ว่าส่วนหนึ่งมันอาจจะเป็น “รสนิยมส่วนตัว” ของผู้เขียนที่อาจจะชอบรถแนวสปอร์ตที่ก้ำกึ่งในความเป็น Sleeper ไม่เน้นความหวือหวา เตะตา แต่กระชากอารมณ์ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งในจุดนี้…ภาพลักษณ์ภายนอกของ Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ถือว่าทำได้ดีอย่างมิอาจปฏิเสธได้เลยจริงๆ

เรียบ หรู ในกลิ่นอายความเป็น Audi แท้ๆ

เมื่ออารมณ์มันอินไปกับความหลงใหลภายนอก อาจทำให้คุณมองข้ามบางอย่างไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบภายในของแบรนด์ Audi ซึ่งอันที่จริงแล้ว ผู้เขียนไม่ได้ออกแนวแปลกใจสักเท่าไหร่ เพราะโดยพื้นฐานของแบรนด์ เน้นการออกแบบภายในห้องโดยสารในสไตล์ Minimal ซึ่งถือว่าเป็นคาแร็กเตอร์เฉพาะตัวอยู่แล้ว เช่นเดียวกับการวางออพชั่นต่างๆ ซึ่งก็พอเข้าใจได้ ด้วยความเป็นรถในรูปแบบที่นำเข้ามาทั้งคัน การเซ็ตอุปกรณ์รวมถึงความเข้าใจผู้ใช้แบบสุดๆ อาจยังไม่ใช่จุดเด่น หากมองเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่สร้างความหวือหวาได้มากกว่า อาจจะทำให้ดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้ไปได้ไม่น้อย โดยเฉพาะทางฝั่งค่ายดาวฯ ที่ออกแบบและสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว แต่หากสุดท้ายแล้ว…เราต้องทำความเข้าใจแหละว่า แนวทางแห่งดีไซน์ของแต่ละค่ายนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ถือว่า Audi รักษากลิ่นอายของแบรนด์ตัวเองได้อย่างไร้ที่ติ โดยแอบสอดแทรกความน่าสนใจด้วยทริมการตกแต่ง S-Line ซึ่งช่วยดึงความเป็นสปอร์ตของตัวรถออกมาให้สัมผัสได้มากขึ้นอีกเลเวล ในภาพรวมถือว่าทำได้ดีและน่าสนใจ โดยเฉพาะการจัดท่าทางในการขับขี่ที่มีความหลากหลาย รองรับสรีระผู้ขับขี่ได้อย่างลงตัว ซึ่งช่วยดึงประสิทธิภาพในการควบคุมตัวรถให้ดีมากขึ้นไปอีกขั้น

ขับในเมืองรถติดๆ สลับทางไกลความเร็วตามกฎหมายกำหนด อัตราสิ้นเปลืองที่ทำได้ป้วนเปี้ยนแถว 16 กม./ลิตร

เมื่อเป็นการทดสอบโดยทาง Mr.Pajingo แห่ง #ทีมขับซ่า แล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงหนีไม่พ้นเรื่องตัวเลขสมรรถนะ ซึ่ง Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro แม้จะไม่ใช่รถที่แรงเวอร์ หรือมีระดับแรงม้าสูงๆ ไว้คุย แต่สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป โดยเน้นพอยท์หลักในเรื่องความเรียบหรู ขับแล้วดูคูลสไตล์ Frank Martin แล้ว นั่นคือ สิ่งที่ Audi A5 Coupe 45 TFSI Quattro ตอบโจทย์เอามากๆ ฟีลลิ่งการตอบสนองของตัวรถในย่านความเร็วต่างๆ ต้น กลาง จนถึงช่วงปลาย สามารถทำไดด้อย่างน่าประทับใจ เป็นแรงม้าแตะ 250 ตัว ที่เชื่อว่าถูกนำมาใช้งานได้อย่างครบถ้วน ไม่มีสูญหายไประหว่างทาง ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคงต้องยกเครดิตให้กับชุดมอเตอร์ขนาด 48 โวลต์ ที่มาช่วยลดรอยต่อในย่านพละกำลังให้เราไม่รู้สึกว่าเครื่องยนต์มีอาการรอรอบในขณะที่เร่งแซง หรือแม้ในขณะเร่งออกตัวที่ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยปราศจากอาการล้อปั่นฟรีอยู่กับที่ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro

อัตราเร่ง Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro

 

อัตราเร่ง (วินาที)Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro
0-40 กม./ชม. 2.31
0-60 กม./ชม.3.65
0-80 กม./ชม.5.17
0-100 กม./ชม. 7.16
0-120 กม./ชม. 9.55
0-140 กม./ชม. 12.66
0-160 กม./ชม. 16.31
0-180 กม./ชม. 21.24
60-80 กม./ชม.1.52
80-120 กม./ชม.4.38
100-120 กม./ชม.2.39
ควอเตอร์ไมล์15.26 วิ. @ 155.1 กม./ชม.
ความเร็วสูงสุด196.9+ กม./ชม.

สิ่งหนึ่งที่เหนือกว่าการทำอัตราเร่งที่ดีนั้น คือ การเร่งได้อย่างสม่ำเสมอ โดยหากวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องมือ V Box Sport ที่ใช้ในการทดสอบอัตราเร่ง จะพบว่า Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro ทำอัตราเร่งในช่วง 0-100 กม./ชม. ทั้ง 3 รัน ที่วิ่งทดสอบได้ในเวลาที่ใกล้เคียงกันมาก คือ มีความต่างในแต่ละย่านความเร็วไม่เกิน 0.02 วินาที ซึ่งตรงนี้ถือเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงการรักษาเสถียรภาพในการขับขี่รวมถึงสมรรถนะของ Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro ได้อย่างน่าสนใจ

อัตราเร่งสม่ำเสมอ ทรงตัวย่านไหนก็มั่นใจ ระบบเบรกสั่งได้…เรื่องสมรรถนะ คือ สุดจริง

สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึง…คงจะไม่ได้ คือ ฟีลลิ่งการตอบสนองของช่วงล่าง แม้ว่า Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro จะไม่ใช่รถที่เกิดมาเพื่อเป็น “สปอร์ตจ๋า” แต่การเซ็ตระดับของช่วงล่างที่ปรับความนืดและช่วงการทำงานของโช้กอัพด้วยไฟฟ้าตามโหมดการขับขี่ ถือว่าเซ็ตมาแบบ “ไม่ใช่…ก็ใกล้เคียงความเป็นสปอร์ตมาก” เรื่องเสถียรภาพในการขับขี่นั้น ไม่มีอะไรต้องสงสัย ทั้งการทรงตัวในย่านความเร็วต่างๆ รวมถึงการเข้าโค้งในทุกรูปแบบในความเร็วเหมาะสม (หรือเกินเหมาะสมไปเล็กน้อย) ตัวรถที่ว่าเก็บอาการได้อย่างน่าชื่นชม มีครั้งหนึ่งของการทดสอบที่ผู้เขียนลองเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ซึ่งบังเอิญว่าโค้งนั้นเป็นโค้งลับตา แต่รถคันข้างหน้าเกิดเบรกกระทันหันตามสภาพจราจร ทำให้ผู้เขียนต้องกดเบรกหนักจนถึงขั้นว่ารถรถมี “ออกอาการ” อยู่บ้าง แต่การออกอาการที่ว่านั้น ระบบควบคุมความปลอดภัยต่างๆ ถือว่าออกมาช่วยทำงานได้แบบเนียนๆ ซึ่งช่วยรักษาเสถียรภาพของตัวรถให้กลับมานิ่ง และสามารถหยุดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหากไม่ใช่รถที่ออกแบบระบบช่วงล่างและระบบขับเคลื่อนได้ดีแบบที่ Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro ทำได้ ในสถานการณ์แบบนั้น คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะควบคุมตัวรถให้อยู่กับร่องกับรอยได้

ขับสนุก เสถียรภาพสุดยอด แต่อาการสะท้านเวลาเจอถนนไม่เรียบ…อาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

ทั้งนี้ทั้งนั้น…คงจะไม่มีอะไรที่ถูกใจไปเสียรอบด้าน แน่นอนว่า Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro เซ็ตช่วงล่างเพื่อเน้นการขับขี่ที่มีเสถียรภาพสูงสุด นั่นจึงต้องแลกมาด้วยความสบายในการขับขี่ที่อาจจะถูกลดทอนไปบ้าง แม้ว่าจะขับขี่โดยเลือกระดับการทำงานของช่วงล่างในโหมด Comfort แต่สำหรับการวิ่งบนถนนคอนกรีต ยังอาจจะรู้สึกถึงอาการสะท้าน สะเทือนจากพื้นถนนอยู่พอสมควร โดยเฉพาะจังหวะการจั๊มพ์คอสะพานที่อาการสะท้านจะออกมาค่อนข้างชัด จนอาจจะสร้างความเหมื่อยล้าให้กับผู้ขับขี่ได้บ้าง ขณะที่ต้องเดินทางในระยไกลๆ 2-300 กม. ขึ้นไป (แต่ตัวรถก็มาพร้อมฟังค์ชั่นนวดไฟฟ้าที่เบาะคู่หน้านะ) แต่หากการใช้งานหรือขับขี่บนพื้นถนนที่มีคุณภาพสูงสักหน่อย ผู้ขับขี่จะสามารถเพลิดเพลินกับอรรสรสและความนิ่งในแบบฉบับของ Audi ได้อย่างเต็มอารมรณ์ใน Audi A5 Coupe  45 TFSI Quattro

 

Audi RS 7 Sportback ตอกย้ำ DNA ของความเร้าใจด้วยขุมพลัง 600 แรงม้า ราคาชวนฟัง 10.7 ล้านบาท


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy