Home » 10 อันดับ รถ EV ยุค 2022 คันไหน…ชาร์จไฟได้เร็วที่สุด ?

10 อันดับ รถ EV ยุค 2022 คันไหน…ชาร์จไฟได้เร็วที่สุด ?

by Admin clubza.tv
10 อันดับ รถ EV ยุค 2022 คันไหน...ชาร์จไฟได้เร็วที่สุด ?

เมื่อความต้องการในการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car มีเพิ่มมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะมองหา อาจจะไม่ได้อยู่ที่การเลือกใช้รถ EV ที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ หรือสามารถใช้งานในระยะทางต่อชาร์จที่ไกลที่สุดเสมอไป ซึ่งเพราะนอกจากจะทำให้รถยนต์พลังไฟฟ้าคันนี้ มีราคาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่สูงขึ้นแล้ว ยังเป็นการแบกน้ำหนักที่เกินจำเป็น อันส่งผลต่อสมรรถนะการขับขี่ รวมถึงอัตราการสิ้นเปลืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บทความเเนะนำ รถ EV ในไทยคันไหน…กินไฟที่สุดในปี 2022 ?? …ในช่วงระดับราคาต่างๆพร้อมตารางเปรียบเทียบ

ดังนั้นโจทย์ข้อใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงก็คือ การเลือกใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพการรองรับการชาร์จที่สูง สามารถชาร์จได้เร็ว โดยเฉพาะการเดินทางต่อเนื่อง สามารถจอดแวะชาร์จเพียง 15-30 นาที ก็สามารถเดินทางต่อ โดยมีไฟตุนเพียงพอสำหรับการไปยังจุดพักหรือจุดหมายต่อไป นั่นจึงเป็นที่มาของการรวบรวม 10 อันดับ รถ EV ที่ชาร์จไฟได้เร็วที่สุดในปี 2022 จาก #ทีมขับซ่า โดยเป็นการเลือกรถที่มีการทำตลาดอยู่ ณ ปัจจุบันในประเทศไทย รวมถึงรถที่ได้รับการคาดหมายว่าจะมีการเปิดตัวภายในปีนี้

 

เมื่อเทคโนโลยีในการชาร์จ กลายเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า ระยะทางในการวิ่ง

10 อันดับ รถ EV ยุค 2022 คันไหน...ชาร์จไฟได้เร็วที่สุด ?

MG ZS EV รถไฟฟ้าราคา “ต่ำล้าน” ที่ติด Top 10 เรื่องความเร็วในการชาร์จ

สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่สำคัญในวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถ EV ก็คือ การที่รถในระดับราคา “ต่ำล้าน” อย่าง MG ZS EV พยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและความเร็วในการชาร์จที่รองรับกระแสไฟสูงสุด 94 kW ซึ่งเมื่อนำช่วงเวลาในการชาร์จจาก 10-80% ของความจุแบตเตอรี่ มาคำนวณกับระยะเวลาในการชาร์จ 37% เท่ากับว่า ความสามารถในการชาร์จของ MG ZG EV รุ่นปี 2022 อยู่ที่ 0.95 kW ต่อนาที ถือว่าเป็นระดับความเร็วที่สูงที่สุดในยุคปัจจุบัน สำหรับรถ EV ในระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท

ส่วนสำหรับรถ EV ในคลาส Mid End

การรับรับการชาร์จโดยส่วนใหญ่จะป้วนเปี้ยนอยู่ที่ 150 kW มีเพียง Toyota bZ4X รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น ที่รองรับการชาร์จได้ช้ากว่าเพื่อนในกลุ่ม เนื่องจาก Toyota ประกาศออกมาอย่างชัดเจนก่อนที่จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายอยู่แล้วว่า ต้องการรักษาประสิทธิภาพของชุดแพคแบตเตอรี่ให้มากกว่า 90% เมื่อป่านการใช้งานไปแล้ว 10 ปี นั่นจึงอาจเป็นหนึ่งในสาเหตที่ Toyota bZ4X (AWD) ไม่ได้เป็นรถ EV ที่โดดเด่นด้านความเร็วใจการชาร์จ

ไม่ใช่แค่แรงอย่างเดียว แต่ทั้ง Porsche Taycan และ Audi e-Tron ต่างเป็น “คู่แฝด” ที่ชาร์จไฟได้เร็วที่สุดเช่นเดียวกัน

ส่วนสำหรับรถ EV สมรรถนะสูง

ที่โดยส่วนใหญ่เป็นรถ EV ที่ล้วนถูกพัฒนาด้วยสุดยอดเทคโนโลยี มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ให้พละกำลังการขับเคลื่อนสูงกว่ารถทั่วๆ ไป (ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องใช้พลังงาน และมีความต้องการในการชาร์จมากกว่ารถทั่วไป) ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถชาร์จได้เร็วกว่ารถทั่วไปตามไปด้วย รถที่อยุ่ในคลาสนี้ ทุกรุ่น ทุกคัน ล่วนมีความน่าสนใจในตัวเอง เช่น BMW i4 ในรุ่น M50 ก็ถือเป็น M Car เวอร์ชั่นไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์, BMW iX รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่พัฒนาขึ้นบนโครงสร้างที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ หรือแม้แต่ Mercedes-EQS 450+ ที่สามารถเดินทางได้ไกลที่สุดต่อการชาร์จ แต่หากวัดกันด้วยความเร็วในการชาร์จ ทั้ง 3 รุ่นนี้ ยังคงเป็นรอง Porsche Taycan และ Audi e-Tron ที่มาเป็นเบอร์ 1 แบบแพคคู่ โดยให้ประสิทธิภาพในกานชาร์จด้วยความเร็วสูงสุดถึง 3.11 kW ภายในระยะเวลาเพียง 1 นาที

 

……………………..

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy